Nếu ở xứ Scotland có quái vật hồ Loch Ness mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có được bằng chứng thuyết phục thì ở Trung Quốc cũng có một quái vật tương tự. Truyền thuyết "quái vật hồ Thiên Trì" có từ năm 1903 và được truyền tụng cho đến nay.

Đoạn phim do người đàn ông ghi lại cho thấy một vật thể tròn màu đen nổi trên bề mặt của hồ Thiên Trì ở núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, phía Đông Bắc Trung Quốc.

Nhân viên của công viên quốc gia Thiên Sơn Thiên Trì kể với tờ Daily Mail rằng anh phát hiện "một sinh vật to, có kích thước khoảng hơn 2,1 m" khi đang tuần tra tại danh thắng vào sáng 20-10.

Một nhân viên của công viên quốc gia Thiên Sơn Thiên Trì cho biết anh đã quay được hình ảnh về “quái vật hồ Thiên Trì"

Người này nói rằng anh nhìn thấy vật thể bất thường ở giữa hồ vào sáng 20-10 và ghi hình, đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc. Đoạn phim, được quay từ một đài quan sát cách mặt hồ 500 m, cho thấy vật thể hình tròn màu đen trên mặt nước. 

Vết đen trông nhỏ trên video nhưng nó thực sự khá lớn ngoài thực tế, người nhân viên này nói. Nhân viên này khẳng định chắc chắn không phải là một chiếc thuyền.

Trung Quốc: Quái vật hồ Thiên Trì lại xuất hiện - Ảnh 2.

Hình ảnh mới nhất về "quái vật" hồ Thiên Trì. Ảnh: Daily Mail

Con thủy quái này từng trở thành chủ đề bàn luận chính trên báo chí Trung Quốc vào những năm 1980, chẳng hạn như chuyên mục "Tới gần khoa học" của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

Vào tháng 7-2003, nhật báo Bắc Kinh Thanh niên từng đăng tin một số cán bộ và dân địa phương nhìn thấy có một đàn sinh vật bí hiểm bơi trên hồ Thiên Trì.

Khi đó, ông Trương Lộ Phong, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Cát Lâm, kể với truyền thông: "Trong khoảng 50 phút, đàn quái vật xuất hiện 5 lần. Có lúc chỉ có 1 con, có lúc mấy con và lần cuối có tới 20 con". Ông kể vì ở cách xa 2 km, chỉ thấy quái vật là những đốm trắng hoặc đen, nhưng có thể chắc chắn đó là những sinh vật.

Dân địa phương kể rằng chuyện quái vật hồ Thiên Trì xuất hiện năm 1903, rất giống một con trâu khổng lồ nhô khỏi mặt nước, gầm to định tấn công ba người trên hồ rồi lặn mất tăm sau khi bị bắn 6 phát vào bụng.

Thông tin về quái vật hồ Thiên Trì lại xuất hiện vào tháng 8-1962, khi một nhân chứng quan sát qua kính viễn vọng thấy 2 sinh vật lớn dường như chơi đùa và rượt đuổi nhau.

Trung Quốc: Quái vật hồ Thiên Trì lại xuất hiện - Ảnh 3.

Ảnh chụp đầu quái vật hồ Thiên Trì xuất hiện ngày 21-7-2005. Ảnh: Weibo

Chuyện này đã tạo ra một làn sóng những lời đồn đại với hơn 100 người nói rằng đã nhìn thấy quái vật cùng nhiều các mô tả khác nhau từ một loại cá khổng lồ đến một con cá dài cổ, giống như Plesiosaur - quái vật biển cổ dài thống trị đại dương kỷ Jura. Lại có tin nói quái vật có đầu to như đầu người, có hai mắt tròn rất to, miệng nhô, cổ dài 1,2 - 1,5 m.

Hồ Thiên Trì hay có nghĩa là hồ trời, nằm ở gần đỉnh cao nhất phía Đông Bắc dãy núi Trường Bạch, hình thành trên miệng một ngọn núi lửa đã tắt, nước rất lạnh, mùa đông băng tuyết phủ, mùa hè lúc 12 giờ trưa cũng chỉ khoảng 8-11 độ C.

Đây là hồ trên núi có độ sâu lớn nhất thế giới hiện nay. Hồ chứa khoảng 2 tỉ tấn nước ngọt nhưng lại không có nhiều các loài cá sinh sống. Thực hư về quái vật ở hồ Thiên Trì đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-8863023/Chinas-Loch-Ness-Monster-Mountain-caretaker-shocked-spot-mysterious-beast-lake.html?ito=social-twitter_mailonline

H.Bình