Báo China Times đưa tin ông Song đang trong tình trạng nguy kịch do đã tự chích cho bản thân một liều cao insulin.

Tuy nhiên, nhật báo Khoa học và Công nghệ cho biết ông Song đang được điều trị tiểu đường tại bệnh viện và bản tin trên đã được gỡ khỏi tài khoản mạng xã hội của tờ báo này chẳng bao lâu sau khi được đăng tải.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh tật tỉnh Sơn Đông không đưa ra lời bình luận nào.

Trung Quốc: Quan chức chịu trách nhiệm vụ vắc-xin giả tự tử - Ảnh 1.

Là nhân vật đứng đầu cơ quan chủng ngừa tỉnh Sơn Đông, ông Song Lizhi đã chấp thuận cho sử dụng các loại vắc-xin bị lỗi. Ảnh: WEIBO

Thông tin trên được đưa ra sau khi dư luận được biết trẻ em ở tỉnh miền Đông này đã được tiêm loại vắc-xin dỏm để ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván, được Công ty Công nghệ sinh học Changchun Changsheng (Trường Xuân Trường Sinh) sản xuất.

Cơ quan quản lý dược Trung Quốc cũng cáo buộc công ty trên đã làm giả hồ sơ sản xuất và thanh sát liên quan đến vắc-xin ngừa dại thường sử dụng cho trẻ em.

Tuy nhiên, là nhân vật đứng đầu Sở Quản lý chủng ngừa, ông Song đã chấp thuận cho sử dụng các loại vắc-xin của công ty này ở tỉnh Sơn Đông.

Hồi tháng 11-2017, tỉnh Sơn Đông đã ngừng phân phối loại vắc-xin bị lỗi sau khi phát hiện một số lô hàng không đạt chuẩn.

Chính phủ Trung Quốc hôm 30-7 vừa qua cam kết sẽ xử nghiêm và phạt nặng các hãng dược và cá nhân liên quan đến vụ bê bối vắc-xin trên.

Bắc Kinh đã ra lệnh bắt giữ 18 người tại Công ty Công nghệ sinh học Changsheng, nhà sản xuất vắc-xin là tâm điểm vụ bê bối này, trong đó có nữ chủ tịch Gao Junfang.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc còn ra lệnh tiến hành điều tra thêm để xác định trách nhiệm hình sự của những người khác liên quan đến vụ án này.

Thêm vào đó, nhà chức trách Trung Quốc cũng cho tiến hành cuộc điều tra đầy đủ về bất kỳ sai phạm quy tắc nào có thể xảy ra trong vụ án, bao gồm cả hành vi sao nhãng nhiệm vụ của các quan chức, đồng thời cho biết một cơ chế dài hạn sẽ được thiết lập để đảm bảo an toàn cho công chúng.

Hoài Vy (Theo South China Morning Post)