Đội tàu này sẽ đánh bắt 20 ngày gần khu vực đảo đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Thử) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

30 tàu cá chuẩn bị sẵn sàng trên đảo Hải Nam ngày 11-7 trước khi ra khơi
đến quần đảo Trường Sa sáng 12-7. Ảnh: Shanghai Daily
 
Còn tờ China Daily đưa tin 30 tàu cá sẽ chia thành hai biên đội với 6 tổ, trong đó có một tàu hậu cần 3.000 tấn làm nhiệm vụ cung cấp dầu, nước, đá lạnh và nhiều dịch vụ khác. Các tàu còn lại mỗi tàu có trọng tải từ 140 tấn trở lên, chở được 15-16 ngư dân.
Theo Tân Hoa Xã, đây là đội tàu cá lớn nhất từng ra khơi trong lịch sử đảo Hải Nam. Ngư dân tỉnh Hải Nam mỗi năm thường tự tổ chức các đợt đánh bắt cá kéo dài khoảng một tháng, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc ra quân theo đội hình chặt chẽ như vậy với sự tham gia tổ chức của Hiệp hội ngư dân và có trang bị hệ thống định vị cũng như thủy thủ chuyên nghiệp. 
Cục Ngư nghiệp Trung Quốc và các cơ quan liên quan khác còn chuẩn bị cử tàu hộ tống đội tàu cá trên. Tàu tuần tra và các căn cứ của Trung Quốc cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với các “tình huống bất ngờ” để “bảo vệ” việc đánh bắt cá.
 
Chưa hết, Tân Hoa Xã còn cử phóng viên đi theo các tàu cá để “liên tục đưa tin về hoạt động đánh bắt cá”.  

30 tàu cá Trung Quốc rời Hải Nam sáng 12-7. Ảnh: Chinanews.com
 
Cùng ngày 12-7, hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin thêm một tàu ngư chính 33001 của Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư vào lúc 8 giờ 10 phút sáng.
Đến 11 giờ trưa, tại khu vực này cũng xuất hiện thêm hai tàu ngư chính khác, trong đó có tàu 204 đã vào gần Senkaku ngày 11-7 trước đó.
Khi một tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật hỏi bằng sóng radio về mục đích xâm nhập, thủy thủ trên tàu Trung Quốc cho biết “đang tuần tra vùng biển của Trung Quốc”.
Tàu ngư chính của Trung Quốc bị tàu tuần tra Nhật giám sát gần Senkaku ngày 11-7. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
“Nhật Bản đã gửi tiếp kháng nghị thông qua kênh ngoại giao tới Trung Quốc về sự việc ngày 12-7”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura tuyên bố tại cuộc họp báo ở Tokyo, đồng thời cho biết Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã được lệnh “duy trì cảnh giác cao độ và tiếp tục giám sát tình hình”.
Bằng Vy (Theo Tân Hoa Xã, Kyodo)