Trung Quốc răn đe quan chức trước Tết

Tin mới

18/12/2013 18:23

(NLĐO) - 10 quan chức lãng phí của công vừa bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc công bố nhằm cảnh tỉnh những người khác khi lễ Tết đang đến gần.

10 trường hợp bị kỷ luật nói trên vi phạm 8 điều chống tham nhũng và lãng phí do Chính phủ Trung Quốc đưa ra từ cuối năm 2012. Cụ thể, họ tiêu tiền công vào tiệc tùng, dùng xe công vào việc riêng, chi công quỹ để đánh golf hay những chuyến du lịch không cần thiết, tổ chức tiệc cưới cho con… Theo đó, hình phạt nặng nhất là cách chức và nhẹ nhất là cảnh cáo.

Trong số những người bị nêu tên phải kể đến Phó Hiểu Quang, quan chức tỉnh Hắc Long Giang, bị giáng chức vì dùng tiền công đưa gia đình đi du lịch và ăn nhậu. Vụ việc này khiến giám đốc phòng lâm nghiệp tỉnh này tử vong do uống quá chén. Ngoài ra, Giám đốc Sở Thủy văn và tài nguyên nước khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây Ngụy Văn Đạt bị cách chức vì nhận đồ biếu xén, lãng phí công quỹ.


Phó Hiểu Quang, quan chức tỉnh Hắc Long Giang, bị giáng chức vì dùng tiền công đưa gia đình đi du lịch. Ảnh: SINA

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), một số nhà hàng vẫn thường xuyên đón nhiều quan chức cao cấp, kể cả cấp bộ, bất chấp 8 điều cấm chống tham nhũng, lãng phí. Nhiều khách sạn và nhà hàng cao cấp lôi kéo khách quen bằng cách giảm giá cho các bữa tiệc của quan chức, thay đổi thực đơn… Theo thống kê của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, trong tháng 10, có 19.896 người trong 17.380 vụ vi phạm 8 điều cấm, trong đó 4.675 đối tượng bị thi hành kỷ luật Đảng.

Trong khi đó, các hoạt động mừng sinh nhật lần thứ 120 của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 26-12 cũng được cắt giảm. Chủ nhiệm ban Khoa học chính trị của Học viện xã hội Trung Quốc Vương Chiêm Dương nhận định: “Một số thành phần bảo thủ và quan chức với những quyền lợi cố hữu muốn hạn chế cải cách bằng cách quảng bá những tư tưởng bảo thủ nhất của ông Mao Trạch Đông mà Đảng không học theo”.
H.Bình (Theo thatsmags.com, Phụng Hoàng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI