Trung Quốc “săn cáo” ở nước ngoài

Tin mới

17/09/2014 22:29

Trung Quốc đang tìm kiếm sự giúp đỡ của các nước phương Tây để truy bắt những quan tham bỏ trốn ra nước ngoài

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đang được mở rộng ra nước ngoài sau khi Bắc Kinh tìm kiếm sự giúp đỡ của phương Tây trong việc truy bắt các quan tham chạy khỏi nước. Báo Financial Times (Anh) ngày 16-9 cho biết một văn phòng chuyên điều tra các quan chức bỏ trốn hoặc đưa người thân và tài sản ra nước ngoài được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thành lập như là một phần của chiến dịch “săn cáo 2014” bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến cuối năm nay.

Cựu Phó Chủ tịch TP Quảng Châu Tào Giám LiệuẢnh: TÂN HOA XÃ
Cựu Phó Chủ tịch TP Quảng Châu Tào Giám LiệuẢnh: TÂN HOA XÃ

Trước mắt, CCDI đã mở một cuộc điều tra các cá nhân và tài sản có nguồn gốc Trung Quốc ở New Zealand - nước xem Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất. Hiện chưa rõ công tác điều tra được tiến hành bên trong lãnh thổ New Zealand hay từ  Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhân viên điều tra Trung Quốc đã đề nghị nhà chức trách New Zealand cho phép sang nước này thẩm vấn các nghi can.

Trong cuộc điều tra này, CCDI đang nhắm vào vợ, người tình, con và cấp dưới của cựu Phó Chủ tịch TP Quảng Châu Tào Giám Liệu. Tất cả họ đều đang ở New Zealand, thậm chí một số người đã được cấp quốc tịch nước này. Ông Tào bị bắt cuối năm 2013 vì tham nhũng và quan hệ bất chính với rất nhiều phụ nữ.

Ngoài New Zealand, một số quan chức ngoại giao Mỹ, Anh, Canada, Úc làm việc ở Bắc Kinh tiết lộ Trung Quốc đang gây sức ép yêu cầu những nước này phải hỗ trợ chiến dịch “săn cáo”.  Trong khi đó, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) cũng ra lệnh truy nã 69 người Trung Quốc liên quan đến các hành vi tham ô, gian lận, hối lộ.

Bên trong nước, Bộ Công an vừa ban hành chính sách khuyến khích người dân trình báo về những trường hợp là “công dân kép” (vừa là công dân Trung Quốc vừa là công dân một nước khác). Tuy nhiên, một số học giả vẫn còn hoài nghi về sự thành công của chiến dịch “săn cáo”, một phần bởi Bắc Kinh chưa có hiệp định dẫn độ với Mỹ, Canada và phần lớn các nước châu Âu - những nơi ẩn náu ưa thích của quan tham Trung Quốc. Trang tin Sohu dẫn lời ông Tưởng Trinh, Hội trưởng Xúc tiến Hoa kiều thế giới, cho rằng không những ở các “thiên đường của quan tham bỏ trốn” như Mỹ, Canada, Úc hay các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU), ngay cả quan chức đang trốn ở Hồng Kông cũng khó bắt và dẫn độ về nước.

Kể từ khi Bắc Kinh mở chiến dịch chống tham nhũng, hàng trăm quan chức đã trốn và tẩu tán một khối tài sản không nhỏ khỏi nước này. Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu (GFI) ước tính từ năm 2005 đến 2011, có đến 2.830 tỉ USD chảy ra khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, kết quả khảo sát của Tập đoàn Tài chính Barclays công bố đầu tuần này cho thấy 47% người giàu Trung Quốc sở hữu hơn 1,5 triệu USD tài sản có kế hoạch chuyển ra nước ngoài trong vòng 5 năm tới. Ở chiều ngược lại, theo Tân Hoa Xã, nhà chức trách Trung Quốc đã đưa về nước hơn 300 người đào tẩu trong nửa đầu năm 2014.

30 quan chức tự tử

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 17-9 đưa tin Phó Chủ tịch Nội Mông Phan Dật Dương đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật”. Tuy nhiên, chi tiết của vụ việc không được tiết lộ.

Ông Phan là mục tiêu mới nhất của chiến dịch chống tham nhũng đang gây ra nỗi lo sợ trong chính trường Trung Quốc. Tính từ đầu năm 2014 tới nay, theo báo The Wall Street Journal, có khoảng 30 quan chức nước này tự tử, gồm cả lãnh đạo các doanh nghiệp quốc doanh. Trước đó, chỉ tính riêng tại TP Quảng Châu, đã có hơn 80 doanh nhân tự tử chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2013. Giới doanh nhân than thở về việc họ bị “đưa vào tầm ngắm” khi kiếm được chút của cải - một hiện tượng được mọi người gọi là “lời nguyền của tầng lớp thượng lưu”.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI