Được quốc hội thông qua vào tháng 11-2016, luật nói trên siết chặt việc giám sát và lưu trữ dữ liệu của các công ty hoạt động tại nước này, được cho là giúp đối phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa từ khủng bố mạng và tin tặc. Theo Tân Hoa Xã, luật cũng cấm các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến thu thập và bán thông tin cá nhân của người dùng.

Trung Quốc sắp thực thi luật an ninh mạng - Ảnh 1.

Luật an ninh mạng mới của Trung Quốc bị doanh nghiệp nước ngoài phản ứng Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước ngoài đã thúc giục Bắc Kinh hoãn thực thi đạo luật nói trên vì cho rằng các quy định của nó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng hoạt động kinh doanh của họ. 

Trong lá thư gửi Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc hôm 11-5, Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại nước này nhận xét các quy định mới đe dọa dẫn đến những rủi ro không lường trước được và gây trở ngại cho cả công ty trong và ngoài nước hoạt động trong thị trường công nghệ thông tin đang bùng nổ. Do đó, tổ chức này đề nghị hoãn thực thi luật mới để thảo luận đầy đủ hơn về nó.

Ngành công nghiệp dữ liệu Trung Quốc hiện được quản lý bởi các quy định lỏng lẻo chứ chưa có khuôn khổ bảo vệ toàn diện nào. Luật mới sẽ gồm các biện pháp kiểm soát dữ liệu nghiêm ngặt hơn so với Mỹ hoặc châu Âu. Một trong những quy định gây tranh cãi nhất là các công ty phải lưu trữ tất cả dữ liệu bên trong lãnh thổ Trung Quốc và trải qua các cuộc đánh giá về an ninh. 

Xuân Mai