Trung Quốc sẽ hạn chế dân thăm Hồng Kông

Tin mới

12/04/2015 13:04

(NLĐO) – Một chính trị gia nói với Reuters rằng Trung Quốc sẽ hạn chế các chuyến du lịch của cư dân thành phố Thâm Quyến đến Hồng Kông sau những vụ biểu tình căng thẳng gần đây.

Hằng năm, Hồng Kông đón lượng khách đông đảo từ đại lục ra tham quan, mua sắm… Tuy nhiên, sau các cuộc biểu tình gần đây, mọi chuyện có thay đổi.

 

Người dân Hồng Kông bực tức vì du khách đại lục đổ xô đến. Ảnh: Reuters

Người dân Hồng Kông bực tức vì du khách đại lục đổ xô đến. Ảnh: Reuters

 

Lệnh hạn chế sẽ sớm có hiệu lực. Ảnh: Reuters

Lệnh hạn chế được cho là sẽ sớm có hiệu lực. Ảnh: Reuters

 

Ông Điền Bắc Thần (Michael Tien), đại biểu của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, cho biết rằng chính quyền Thâm Quyến sẽ sớm hạn chế các chuyến thăm của cư dân thành phố này đến Hồng Kông thay vì để thoải mái, không giới hạn như hiện nay. “Nó chắc chắn sẽ xảy ra. Tôi đã nghe thông tin này từ một nguồn tin đáng tin cậy của chính phủ” - Ông Điền Bắc Thần nói.

Hồng Kông được trao lại cho Trung Quốc năm 1997 và được quản lý dưới hình thức một quốc gia, hai chế độ để đảm bảo tính dân chủ cho cư dân Hồng Kông. Các phương tiện truyền thông cho rằng lệnh hạn chế sẽ sớm có hiệu lực và vì Thâm Quyến rất gần với Hồng Kông nên sẽ hạn chế từ đây trước. Hiện chính quyền Thâm Quyến chưa lên tiếng về thông tin trên.

Năm 2014, 47 triệu du khách đại lục đổ xô vào Hồng Kông, con số khổng lồ. Lượng người đông đảo này cũng từng khiến người dân Hồng Kông cảm thấy phiền lòng khi trong số họ có những tiểu thương đến mua hàng miễn thuế rồi mang về Thâm Quyến và những nơi lân cận bán để lấy lời chênh lệch giá. Họ thu mua đủ thứ từ iPad đến sữa bột đem về.

Không chỉ thế, người dân địa phương ngày càng bức xúc trước tình trạng dân đại lục sang đây làm ăn, “quấy rối cuộc sống hàng ngày và gây ách tắc giao thông” của họ. Và để thể hiện sự bức xúc của mình, dân Hồng Kông biểu tình.

Đầu tuần rồi, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh cho biết đang xem xét hạn chế số lượng du khách đại lục.

 

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI