Trung Quốc sẽ lập mạng lưới giám sát trên biển

Tin mới

20/12/2014 00:10

Trung Quốc sẽ lập một mạng lưới giám sát ngoài khơi nhằm đối phó thiên tai, bảo vệ nền kinh tế ven biển và lợi ích hàng hải. Mạng lưới này bao gồm vệ tinh, trạm radar, trung tâm quan sát hoạt động trên biển và cảnh báo sóng thần với phạm vi hoạt động là các vùng biển ở ven bờ, ngoài khơi, địa cực.

Cục Hải dương Trung Quốc hôm 19-12 cho biết mạng lưới trên sẽ đóng vai trò “nền tảng” trong việc tăng cường sức mạnh hàng hải cũng như nắm bắt tiềm năng tài nguyên. Chi phí thiết lập mạng lưới trên, dự kiến hoàn tất vào năm 2020, chưa được tiết lộ.

 

Thiên tai khiến các vùng ven biển Trung Quốc thiệt hại nặng Ảnh: TÂN HOA XÃ
Thiên tai khiến các vùng ven biển Trung Quốc thiệt hại nặng Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Ông Trần Chí, một quan chức Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc, nói với báo China Daily (Trung Quốc): “Khả năng giám sát ngoài khơi đang bị tụt hậu so với sự phát triển của các phương pháp giám sát hàng hải, cơ sở hạ tầng và hỗ trợ kỹ thuật”. Giới chức Trung Quốc nhận định mạng lưới còn hỗ trợ  ứng phó thiên tai. Hồi năm 2013, thiên tai ngoài khơi đã khiến 121 người Trung Quốc thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế hơn 2,6 tỉ USD.

Tuy nhiên, Reuters nhận định động thái trên có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực trong bối cảnh Trung Quốc và một số nước láng giềng có tranh cãi về chủ quyền lãnh hải.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI