Trung Quốc sợ láng giềng theo cường quốc khác

Tin mới

03/09/2014 22:40

Tại diễn đàn “Đảng và Đối thoại Thế giới 2014” do Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tổ chức tại Bắc Kinh hôm 3-9, ông Vương Gia Thụy - Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại trung ương - trấn an: Trung Quốc không bao giờ đặt mục tiêu trở thành bá chủ khu vực dù mạnh tới đâu chăng nữa.

“Không nhất thiết một quốc gia mạnh hơn sẽ gây rắc rối cho các nước láng giềng. Nhiều nước lo ngại như vậy nên tìm cách nghiêng về cường quốc để cân bằng với Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này không đúng” - ông Vương khẳng định.

Theo hãng tin Yonhap, tuyên bố của ông Vương là lời cảnh báo rõ ràng rằng Mỹ cần phải tránh xa những tranh chấp lãnh thổ ở châu Á.

Đáng chú ý là cảnh báo được đưa ra trước khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đến Trung Quốc trong tuần tới. Quan hệ Trung - Mỹ đang căng thẳng sau vụ máy bay hai nước chạm trán trên biển Đông hồi tháng 8.

 

Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy

Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

 

Cùng ngày, tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin Bắc Kinh đã triển khai giàn khoan Khải Hoàn - 1 (Kaixuan-1) đến biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh cãi về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hiện chưa rõ vị trí neo đậu giàn khoan có nằm gần Senkaku/Điếu Ngư hay không.

Trong một diễn biến khác, 9 ngư dân Trung Quốc sẽ ra tòa trong tuần này ở Philippines với cáo buộc đánh bắt trái phép rùa biển được Manila bảo vệ.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI