Trung Quốc tăng cường chống khủng bố

Tin mới

27/10/2014 23:36

Trung Quốc dự kiến lập một hệ thống tình báo quốc gia chống khủng bố trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở khu tự trị Tân Cương thời gian qua.

Theo Tân Hoa Xã ngày 27-10, hệ thống này được kỳ vọng sẽ cải thiện khả năng thu thập thông tin tình báo và chia sẻ thông tin trong các bộ, ngành chính phủ cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.

 “Đất nước chúng ta đang đối mặt với cuộc chiến chống khủng bố đầy khó khăn và phức tạp. Trung Quốc sẽ thành lập một trung tâm thu thập thông tin tình báo chống khủng bố để điều phối và kiện toàn hoạt động này” - ông Lang Thanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, cho biết.

Bước đi trên nằm trong những thay đổi đối với đạo luật chống khủng bố dự kiến được thông qua trong tuần này. Những thay đổi khác dự kiến tập trung vào vấn đề quản lý an ninh internet, kiểm soát vận chuyển các nguyên liệu nguy hiểm và biên giới. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc có kế hoạch sửa đổi Luật An ninh quốc gia, thay bằng Luật Phản gián nhưng không cho biết thêm chi tiết.

 

Một tay súng được cho là công dân Trung Quốc đầu tiên bị bắt giữ khi đang chiến đấu cho IS ở Iraq Ảnh: Bộ Quốc phòng Iraq

Một tay súng được cho là công dân Trung Quốc đầu tiên bị bắt giữ khi đang chiến đấu cho IS ở Iraq

Ảnh: Bộ Quốc phòng Iraq

 

Không chỉ kiện toàn luật, Bắc Kinh còn đẩy mạnh giám sát, tuần tra tại khu vực biên giới để ngăn chặn phần tử Hồi giáo cực đoan gia nhập các nhóm khủng bố ở Đông Nam Á và Trung Đông.

Sau những thông tin gần đây về việc một số người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cảnh sát Trung Quốc bắt đầu chia sẻ thông tin về khủng bố với các nước láng giềng. Báo China Daily dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho biết hôm 27-10 rằng nhiều phần tử cực đoan trẻ tuổi đến từ Tân Cương đã xâm nhập trái phép các nước Đông Nam Á những năm gần đây. Tại đó, họ tìm mua hộ chiếu giả để đến Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Syria, tham gia các khóa huấn luyện trước khi tiến hành những vụ tấn công ở Syria và Iraq.

Ý định cuối cùng của những kẻ này là trở về Trung Quốc hoạt động sau khi tích lũy kinh nghiệm và tiền bạc thông qua hoạt động thánh chiến ở nước ngoài.

Trung Quốc lo lắng không phải thừa khi vào tháng rồi, lực lượng an ninh Iraq công bố hình ảnh được cho là người Trung Quốc đầu tiên bị bắt giữ khi đang chiến đấu cho IS. Cũng trong tháng 9, 4 người đến từ Tân Cương bị bắt ở Indonesia với cáo buộc vi phạm luật nhập cư, chống khủng bố.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI