Trung Quốc tập chiếm Senkaku chớp nhoáng

Tin mới

21/02/2014 11:18

(NLĐO)- Đại tá James Fannell, Phó tham mưu trưởng tình báo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 19-2 tiết lộ quân đội Trung Quốc đã tập luyện chiến đấu chớp nhoáng chống Nhật nhằm chiếm quần đảo tranh chấp Điếu Ngư mà Tokyo gọi là Senkaku.

Tàu chiến hải quân Mỹ tập trân năm 2013. Ảnh: Reuters

 

USNI News  dẫn phát biểu của ông Fannell tại hội nghị ở San Diego (California, Mỹ) hồi tuần trước khẳng định: “Chúng tôi đã chứng kiến cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo quy mô lớn của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Có thể kết luận rằng PLA đã nhận nhiệm vụ mới để có thể tiến hành một cuộc chiến chớp nhoáng nhằm tiêu diệt quân đội Nhật Bản ở biển Hoa Đông, nhằm chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hoặc thậm chí là cả quần đảo Ryukyu như một số học giả Trung Quốc từng nói”.

“Căng thẳng trên Biển Đông xấu đi khi lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc không ngần ngại quấy rối các nước láng giềng, trong khi tàu hải quân của PLA, hô hào thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác” – ông Fannell nhấn mạnh.

Đại tá Fanell từng có kinh nghiệm phục vụ tại Thái Bình Dương và hiểu rất rõ cách vận hành của các lực lượng hải quân trong khu vực. Đồng thời ông cũng là một chuyên gia về Trung Quốc. Tuy nhiên, quan điểm của ông thường tỏ ra thẳng thừng hơn so với nhiều người đồng cấp khác trong quân đội Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo The Diplomat)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI