Cuộc tập trận diễn ra trên một vùng biển "gần bằng diện tích lãnh thổ Đài Loan", chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết thúc đẩy hòa bình tại eo biển Đài Loan.

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 18-7 nhưng một số thông tin đã được tiết lộ trước đó. Hôm 16-7, Cơ quan quản lý an toàn hàng hải tỉnh Chiết Giang thông báo tất cả hoạt động hàng hải ở khu vực gần cảng Zhoushan đến vùng biển phía Đông TP Ôn Châu sẽ bị tạm ngưng để phục vụ cho cuộc tập trận diễn ra từ ngày 18 đến 23-7.

Thời báo Hoàn cầu cho biết đây là một phần hoạt động nhằm mô phỏng cuộc chiến chống lại Đài Loan. Tờ báo cũng nhấn mạnh biển Hoa Đông sẽ trở thành một trong những chiến trường chính nếu xung đột nổ ra giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc tập trận răn đe Đài Loan, gửi cảnh báo đến Mỹ - Nhật - Ảnh 1.

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 18-7. Ảnh: Weibo

Những bình luận nói trên mâu thuẫn với tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 13-7. Ông Tập khi đó phát biểu: "Chúng tôi có niềm tin và khả năng để thúc đẩy quá trình phát triển quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan một cách hòa bình cũng như thúc đẩy quá trình hướng tới việc thống nhất Trung Quốc một cách hòa bình".

Cuộc tập trận diễn ra 1 ngày sau khi phi đội trực thăng Apache AH-64E thứ hai của Đài Loan (do Mỹ chế tạo) đi vào hoạt động.

Các nhà quan sát nhận định cuộc tập trận là lời cảnh báo của Trung Quốc tới Đài Loan, Mỹ và Nhật Bản. Bắc Kinh đang lo ngại trước việc 2 tàu chiến Mỹ USS Mustin và USS Benfold đi qua eo biển Đài Loan đầu tháng này, qua đó cho thấy quan hệ đang tăng giữa Washington và Đài Bắc.

Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Chương trình An ninh hàng hải của Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), cho rằng khu vực tập trận là địa điểm chiến lược để gửi tín hiệu đến "những bên liên quan đến tình hình eo biển Đài Loan". 

Nhật Bản cũng là một yếu tố liên quan vì mối quan hệ gần gũi giữa Tokyo và Đài Bắc, cũng như vai trò hỗ trợ quân đội Mỹ một khi xung đột giữa 2 bờ eo biển Đài Loan xảy ra. 

Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện quân sự gần Đài Loan, triển khai tàu sân bay Liêu Ninh qua eo biển Đài Loan vào tháng 1 và tháng 3, đồng thời tổ chức các cuộc tập trận "bao vây" quy mô lớn ở gần đó trong những tháng qua. 

Bắc Kinh còn tìm cách làm suy yếu mối quan hệ ngoại giao của Đài Bắc với các đồng minh trên thế giới.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)