Tính theo giá trị đồng USD, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong 8 tháng năm nay giảm 1% so với cùng kỳ năm trước trong khi nhập khẩu giảm 5,6% và thặng dư thương mại toàn cầu vào khoảng 34,84 tỉ USD, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 8-9. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ cũng giảm 16% so với cùng kỳ năm trước, còn 44,4 tỉ USD.

Theo hãng tin AP, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc giảm 22% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái xuống 10,3 tỉ USD.

Trung Quốc thấm đòn vì thương chiến - Ảnh 1.

Một cảng chứa hàng container ở TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Xuất khẩu suy yếu phần nào gây thêm áp lực lên một nền kinh tế Trung Quốc vốn đang tăng trưởng chậm, đồng thời thúc giục các nhà hoạch định chính sách tăng cường thêm các biện pháp kích thích kinh tế. Nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng UBS AG (Thụy Sĩ), bà Wang Tao, nhận định: "Chúng tôi dự báo sẽ không có thỏa thuận thương mại nào đạt được trong năm 2019 và thậm chí là năm 2020, rủi ro cuộc chiến thương mại còn leo thang".

Việc Mỹ tăng thuế thêm 5% với gần như toàn bộ mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ khiến GDP Trung Quốc giảm 0,3% trong 12 tháng tới.

Theo hãng tin AP, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán trong tháng 10 nhưng không bên nào cho thấy dấu hiệu nhượng bộ nhằm giúp phá vỡ bế tắc để đạt được một thỏa thuận thương mại. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 9 và dự kiến tăng thuế thêm vào tháng 10 và một lần nữa vào tháng 12 nếu hai bên không có bước đột phá nào.

Tường Châu