Trung Quốc tham gia tập trận lớn nhất thế giới

Tin mới

24/03/2013 09:40

(NLĐO) – Tờ Japan Times ngày 24-3 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC diễn ra vào mùa hè năm 2014.

Trong bài phát biểu hôm 23-3, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Washington hy vọng sự tham gia của Trung Quốc vào đợt tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) sẽ góp phần xây dựng lòng tin Mỹ - Trung trong thời điểm cả hai nước đang thúc đẩy hiện diện quân sự trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
 
Trước đó, trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 9-2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đề nghị Bắc Kinh tham gia RIMPAC. Cũng theo các quan chức Lầu Năm Góc, Trung Quốc chỉ mới tham gia cuộc tập trận đa phương này vào những năm 90 với vai trò quan sát viên.
 
Tập trận RIMPAC năm 2012. Ảnh: navy.dnd.ca

RIMPAC là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới được tổ chức 2 năm một lần kể từ năm 1971 ở vùng biển Hawaii nhằm củng cố sự thống nhất các lực lượng hải quân phương Tây. Năm 2012, hơn 20 quốc gia đã gửi 46 tàu thuyền, 200 máy bay và 25.000 binh sĩ đến tham gia RIMPAC.

Chương trình tập luyện của RIMPAC chủ yếu gồm các khóa đào tạo chiến thuật như tập trận giữa các tàu chiến, chống tàu ngầm, các bài tập đối không và phóng tên lửa.

Asia News bình luận lời mời của Mỹ một mặt nhằm cải thiện quan hệ Trung – Nhật, mặt khác tăng tính minh bạch của các hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương.
 
Ngoài ra, một số nguồn tin còn cho biết RIMPAC 2014 có thể giúp thế giới đánh giá thực lực của hải quân Trung Quốc. 
 
Tàu Trung Quốc lại vào gần Senkaku
 
Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Vụ Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết ngày 23-3, tàu Ngư chính 206 của nước này tiếp tục "tuần tra định kỳ" quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 
 
Tàu Ngư chính 206 đã tuyên bố với một tàu Nhật rằng quần đảo Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại và yêu cầu tàu Nhật rời khỏi khu vực này.
Lê Thoa (Theo Japan Times, Asia News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI