Tại một cuộc họp báo hàng ngày, ông Lục cáo buộc một số quốc gia đang cố tình “bôi nhọ” Trung Quốc sau khi Bắc Kinh bị tố đẩy mạnh hoạt động bành trướng và khiêu khích ở biển Đông.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các quốc gia này không đủ tiếng nói để đại diện cho cộng đồng quốc tế. Thay vào đó, họ gây ra những hiểu lầm, biến nhận thức về vấn đề biển Đông từ đúng thành sai, đồng thời cố gắng kiểm soát dư luận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Chưa hết, ông Lục gửi lời cảm ơn đến “hơn 40 quốc gia đã ủng hộ quan điểm của Trung Quốc”, mà mới nhất là các nước châu Phi Sierra Leone và Kenya, liên quan tới vụ Manila kiện yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp của Bắc Kinh ở biển Đông.

Vụ kiện được gửi lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague – Hà Lan và Philippines đang chờ đợi PCA ra phán quyết chính thức.

Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết từ The Hague. Washington không liên quan tới tranh chấp ở biển Đông nhưng tuyên bố họ có trách nhiệm bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP

Giữa thời điểm Bắc Kinh nỗ lực giảm bớt lo ngại về yêu sách chủ quyền phi lý của nước này tại biển Đông, Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á cũng như Trung Quốc đã nhóm họp vào ngày 14-6 tại tỉnh Vân Nam, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc – ASEAN.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các bên liên quan tới tranh chấp ở biển Đông mở rộng sự đồng thuận và hợp tác, "xử lý và kiểm soát những khác biệt một cách đúng đắn".

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)