Hiện giới chức trách tỉnh Phúc Kiến đã sơ tán 158.000 người, đồng thời yêu cầu hơn 32.000 tàu thuyền đánh cá trở về bến cảng.

Hơn 40 chuyến bay bị hủy, dịch vụ vận chuyển bằng phà và tàu cao tốc qua eo biển Đài Loan cũng ngưng hoạt động. Chính quyền tỉnh cho biết hơn 7.000 binh sĩ và cảnh sát được chỉ thị chuẩn bị ứng phó bão.

People hold umbrellas in heavy rain as Typhoon Soudelor approaches, in Hangzhou, Zhejiang province
Người dân TP Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) chống chọi trước mưa lớn. Ảnh: REUTERS

Trung Tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) dự báo cơn bão sẽ đổ bộ vào TP Phúc Châu và Hạ Môn, mang theo những trận mưa lớn ở bờ biển phía Đông nước này.

Vào sáng 8-8, tốc độ gió gần tâm bão đã giảm xuống còn 162 km/giờ. “Trong 3 giờ qua sức gió bắt đầu giảm” - Cục Dự báo thời tiết trung ương nước này thông báo. Mặc dù cơn bão được dự đoán suy yếu nhưng vẫn sẽ mang theo sức gió mạnh khi đổ bộ vào Trung Quốc cuối ngày hôm nay.

In the  northeastern coastal town of Nanfangao in Ilan county, northern Taiwan, people take pictures of waves
Người dân hiếu kỳ chụp cảnh sóng lớn ở phía Bắc Đài Loan. Ảnh: REUTERS
People struggling to walk against the strong winds as Typhoon Soudelor approaches Taiwan in Taipei

Người dân té ngã vì mưa to gió lớn. Ảnh: REUTERS

A Chinese tourist at Taiwan Airport is distraught by the news that the return flight to China was cancelled
Du khách Trung Quốc mắc kẹt ở Đài Loan do các chuyến bay bị hủy. Ảnh: EPA

Trong khi tại Đài Loan, siêu bão Soudelor đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người, làm 4 người mất tích và khoảng 101 người bị thương.

Cục Phòng cháy chữa cháy quận Nghị Lan cho biết một bé gái 7 tuổi và mẹ thiệt mạng, còn em gái song sinh hiện vẫn mất tích sau khi họ bị cuốn ra biển hôm 6-8 vì một đợt sóng do bão Soudelor trước khi đổ bộ gây ra. Một bé gái 8 tuổi khác sống sót sau khi được lực lượng cứu hộ cứu thoát khỏi con sóng từ một vùng nước cạn tại bãi biển phía Đông Bắc quận Nghị Lan.

Ngày 8-8, tất cả 279 chuyến bay nội địa và ít nhất 37 chuyến bay quốc tế bị hủy bỏ. Hơn 3 triệu hộ gia đình mất điện trên toàn Đài Loan, một số khu vực bị lở đất và lũ quét.

H.Bình (Theo The Straits Times, The New York Times)