Thông tin này được đưa ra sau khi giới chức Mỹ và Đài Loan chỉ trích Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc không nói rõ loại vũ khí nào đang có mặt trên đảo nói trên. Thay vào đó, họ chỉ nói chung chung rằng Bắc Kinh "bắt đầu triển khai các hệ thống phòng không và phòng thủ hàng hải trên các đảo liên quan từ nhiều năm trước".

Đảo Phú Lâm chụp từ trên cao. Ảnh: Google

Dù vậy, trong động thái bao biện cho hành động sai trái của mình, đại diện bộ này nói với tờ Global Times rằng truyền thông phương Tây đang "thổi phồng mối đe dọa của Trung Quốc" đồng thời lập lại luận điệu cũ rích rằng nước này "có quyền triển khai các cơ sở phòng vệ bên trong lãnh thổ mình".

Không những thế, tờ báo trên còn đăng bài xã luận, trong đó lớn tiếng cáo buộc Mỹ mới là nước "đưa nhiều vũ khí đến khu vực nhất".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết Bắc Kinh "không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận" thông tin họ đưa tên lửa đất đối không ra Phú Lâm.

Dù vậy, bà Bishop cho biết bất kỳ động thái quân sự hóa biển Đông nào cũng khiến nước Úc lo ngại. Quan chức này cho biết thêm bà đã nêu bật nỗi lo trên tại cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì ở Bắc Kinh hôm 18-2.

P.Võ (Theo Global Times, Guardian)