Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời nhà điều hành con đập cho biết một số kết cấu bên ngoài của con đập đã bị vênh. 

Sự cố "biến dạng" này đã xảy ra hôm 18-7 sau khi lũ lụt từ các tỉnh phía Tây gồm Tứ Xuyên và Trùng Khánh dọc theo thượng nguồn sông Dương Tử có lưu lượng dòng chảy cao kỷ lục 61.000 m3/ giây, theo tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc.

Tập đoàn Tam Hiệp cho hay các phần của con đập bị biến dạng nhẹ và tình trạng rò rỉ nước ở các bức tường chính cũng được ghi nhận trong hai ngày18 và 19-7 khi hồ chứa đập mở cửa xả lũ. Tuy nhiên, theo tập đoàn, tình trạng này không kéo dài lâu.

Tiết lộ hiếm hoi của Trung Quóc về đập Tam Hiệp - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp mở cửa xả lũ hôm 19-7. Ảnh: News.cn

Tân Hoa Xã cũng nhấn mạnh các thông số của đập vẫn đạt tiêu chuẩn an toàn và tất cả thay đổi được theo dõi đều nằm trong các thông số thiết kế.

Trong khi đó, ông Wang Hao, thành viên của Viện Kỹ thuật Trung Quốc và của Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang, khẳng định đập Tam Hiệp đủ khả năng để chịu được tác động của đợt lũ lụt có gấp đôi tốc độ dòng chảy được ghi nhận hôm 18-7.

Tiết lộ hiếm hoi của Trung Quóc về đập Tam Hiệp - Ảnh 2.

Hãng tin Tân Hoa Xã nhấn mạnh đập Tam Hiệp vẫn đạt tiêu chuẩn an toàn. Ảnh: News.cn

Ông Zhang Shuguang, giám đốc Văn phòng quản lý trung tâm của Công ty Tam Hiệp Trung Quốc, tái khẳng định lời ông Wang khi cho rằng không có gì có thể làm sụp đổ con đập trong 500 năm tới và chưa có bất kỳ cảm biến cảnh báo nào trong số 12.000 cảm biến được trang bị trong hàng rào bê tông sáng đèn.

Trước đó, giới chức địa phương ở miền Trung Trung Quốc đã ban bố cảnh báo lũ lụt ở mức cao nhất sau khi mực nước một con sông lớn lên đến gần 29,7m, cao hơn mức nguy hiểm là 27,5m. 

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo mưa lớn kéo dài tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Tứ Xuyên, An Huy, Hồ Bắc và Hà Nam đến ngày 23-7. Bộ quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết mưa lớn đã ảnh hưởng tới gần 24 triệu cư dân ở khắp 24 tỉnh của Trung Quốc từ đầu tháng này. 

Nhà chức trách Trung Quốc ước tính thiệt hại kinh tế trực tiếp do lũ lụt gây ra lên đến 64,4 tỉ nhân dân tệ (tương đương 9,2 tỉ USD).

Một vụ lở đất xảy ra đã chắn ngang một con sông tại tỉnh Hồ Bắc hôm 21-7, tạo thành hồ nước đe dọa các ngôi làng lân cận cũng như TP Ân Thi ở hạ lưu. Chính quyền địa phương đã cho sơ tán người dân ở khu vực quanh hồ và hạ lưu.

Tiết lộ hiếm hoi của Trung Quóc về đập Tam Hiệp - Ảnh 3.

Một vụ lở đất đã chặn một con sông ở tỉnh Hồ Bắc tạo thành một hồ nước chắn ngang đe dọa các khu vực gần đó. Ảnh: News.cn

Tiết lộ hiếm hoi của Trung Quóc về đập Tam Hiệp - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương đã cho sơ tán người dân ở khu vực xung quanh. Ảnh: News.cn

Tiết lộ hiếm hoi của Trung Quóc về đập Tam Hiệp - Ảnh 5.

Ảnh: News.cn

Tiết lộ hiếm hoi của Trung Quóc về đập Tam Hiệp - Ảnh 6.

Người dân TP Vũ Hán-Trung Quốc di chuyển trên đường phố ngập lụt. Ảnh: Tân Hoa Xã

Xuân Mai (Theo Tân Hoa Xã)