Chính quyền Tân Cương cho hay trên trang tin chính thức Tianshan Net rằng lực lượng an ninh ở TP Hotan đã đối mặt với hành động chống trả bạo lực hôm 8-1 trong khi đuổi theo 3 thành viên của một “băng nhóm khủng bố bạo lực”.

Trung Quốc triển khai chiến dịch chống khủng bố. Ảnh: AP
Trung Quốc triển khai chiến dịch chống khủng bố. Ảnh: AP

Giới chức trách nói rằng: “Chúng tôi đã bắn chết những tên côn đồ tại hiện trường. Phía lực lượng chức năng không có thương vong nào”. Những kẻ tình nghi này bị truy nã vì cáo buộc dính líu đến một vụ việc hồi tháng 4-2015 nhưng thông tin chi tiết không được công bố.

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong những năm gần đây ở Tân Cương, khu vực giàu tài nguyên nằm giữa Trung Á và Pakistan, trong các vụ bạo lực giữa người Duy Ngô Nhĩ và người gốc Hán chiếm đa số. Khu vực Tân Cương khá yên ắng trong những tháng gần đây khi không có vụ bạo lực lớn nào xảy ra.

Trong tháng 12-2016, truyền thông Trung Quốc đưa tin những kẻ tấn công đã lái xe xông vào tòa nhà chính phủ ở Hotan để kích hoạt thiết bị nổ và dùng dao đâm chết hai người. Cả 3 kẻ tấn công này bị tiêu diệt ngay sau đó.

Trước đó, một cuộc tấn công khác xảy ra ở mỏ than hồi tháng 9 - 2015 khiến ít nhất 16 người thiệt mạng. Lực lượng an ninh sau đó đã tiêu diệt 28 kẻ khủng bố tình nghi liên quan đến vụ việc nói trên.

Xuân Mai (Theo Reuters)