xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc tố Mỹ - Úc khoe cơ bắp trên biển Đông

Huệ Bình

(NLĐO) – Trung Quốc lên tiếng chỉ trích việc Mỹ, Úc tập trận trên biển Đông, cho rằng đây là động thái nhằm “phô trương cơ bắp”.

Ngày 11-6, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Úc kết thúc một tuần tập trận bắn đạn thật ở biển Đông.

Cụ thể, tàu khu trục USS Curtis Wilbur hải quân Mỹ và hộ vệ hạm HMAS Ballarat của hải quân Hoàng gia Úc thực hiện diễn tập bắn đạn thật trên biển Đông (diễn ra từ hôm 6-6 đến 11-6).

Cuộc diễn tập giữa tàu USS Curtis Wilbur và HMAS Ballarat bắt đầu với nội dung phối hợp di chuyển và tiếp liệu trên biển với sự tham gia của tàu hậu cần USNS Big Horn. Tàu chiến Mỹ và Úc diễn tập, phối hợp hoạt động trực thăng, bắn đạn thật và các hoạt động hàng hải khác.

Cuộc tập trận chung này nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tương tác giữa hải quân Mỹ và Úc, thể hiện cam kết của Washington trong việc hợp tác với các đối tác cùng chí hướng trong khu vực trong nỗ lực duy trì trật tự quốc tế trên biển Đông.

Trung Quốc tố Mỹ - Úc khoe cơ bắp trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu HMAS Ballarat di chuyển trước tàu USS Curtis Wilbur trong diễn tập bắn đạn thật. Ảnh: Hải quân Mỹ

Đại diện lực lượng Hải quân Mỹ cho biết: "Các tàu đã rèn luyện kỹ năng nâng cao trong môi trường hỗn hợp, trong khi thực thi chiến dịch qua lại thường xuyên trong khu vực và tuân thủ luật pháp quốc tế".

Anthony Massey, chỉ huy trưởng của tàu USS Curtis Wilbur, tỏ ra hào hứng "khi được làm việc với đồng minh Úc. Sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên thể hiện quyết tâm và cam kết không ngừng của chúng tôi nhằm duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng trong khu vực".

Về phía Trung Quốc, tại cuộc họp giao ban hàng ngày ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng Mỹ, Úc nên "làm những điều có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực, thay vì khoe cơ bắp".

Trung Quốc tố Mỹ - Úc khoe cơ bắp trên biển Đông - Ảnh 2.

Cuộc tập trận này nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tương tác giữa hải quân Mỹ và Úc. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo hãng tin AP, đây là khúc mắc mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng giữa Úc – Trung, và sau khi Thủ tướng Scott Morrison hôm 11-6 tuyên bố rằng Úc sẽ yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) can thiệp vào hàng loạt thuế quan thương mại về rượu với Trung Quốc.

Úc bày tỏ quan ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Đông, đáng chú ý nhất là việc Bắc Kinh bồi đắp thành đảo nhân đạo phi pháp. Về phần mình, Trung Quốc gọi sự hiện diện của hải quân Mỹ ở Đông Nam Á là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh khu vực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo