Trang Shanghaiist hôm 29-1 cho biết khách hàng kể trên - là nam giới - đã quay phim lại sự việc khi tranh cãi với nhân viên nhà thuốc. Người này than phiền chiếc khẩu trang có giá 35 nhân dân tệ (5,05 USD) là quá đắt và nhắc nhở nhân viên rằng chính phủ quy định chống tăng giá khẩu trang trong bối cảnh virus Vũ Hán bùng phát.

"Tôi muốn mua nó" - nam khách hàng khăng khăng sau khi một nhân viên nữ đề nghị hoàn lại tiền cho anh ta. "Tôi chỉ muốn mua nó với giá thông thường".

Cuối cùng, một nhân viên nam kết thúc cuộc tranh cãi bằng cách đấm vào mặt nam khách hàng. Đoạn video nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Weibo.

Trung Quốc: Tố nhà thuốc tăng giá khẩu trang, khách hàng bị đấm vào mặt - Ảnh 1.

Một nhà thuốc và nhân viên ở Trung Quốc đang phải đối mặt với hình phạt sau vụ ẩu đả với khách hàng. Ảnh: Shanghaiist

Hôm 27-1, Cơ quan giám sát thị trường địa phương tuyên bố sẽ phạt hành chính nhà thuốc, còn nhân viên liên quan bị cảnh sát tạm giữ.

Tuần trước, một nhà thuốc ở thủ phủ Hohhot của khu tự trị Nội Mông cũng bị chỉ trích vì tăng giá khẩu trang gấp 2,5 lần giá bình thường.

Hôm 29-1, Cơ quan quản lý thị trường Bắc Kinh cho biết một nhà thuốc khác ở thủ đô của Trung Quốc sẽ bị phạt 3 triệu nhân dân tệ (434.530 USD) vì tăng giá khẩu trang N95 gấp gần 6 lần. Nhà thuốc này được xác định là Jimin Kangtai, bị xác định tăng giá một hộp khẩu trang thương hiệu 3M lên 850 nhân dân tệ (122,5 USD) trong khi giá trực tuyến chỉ là 143 nhân dân tệ (20,6 USD).

Trung Quốc: Tố nhà thuốc tăng giá khẩu trang, khách hàng bị đấm vào mặt - Ảnh 2.

Bức biếm hoạ vẽ lá cờ Trung Quốc với năm ngôi sao màu vàng là các virus corona. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch đã yêu cầu nhật báo Jyllands-Póten xin lỗi sau khi họ xuất bản một bức biếm hoạ vẽ lá cờ Trung Quốc với năm ngôi sao màu vàng là các virus corona.

Cơ quan này cho biết Jyllands-Posten và nghệ sĩ người Đan Mạch Niels Bo Bojesen nên xin lỗi người dân Trung Quốc vì đã công bố hình ảnh kể trên hồi đầu tuần.

Tuy nhiên, Tổng biên tập Jacob Nybroe phân trần họ không có ý định gây cười về tình hình ở Trung Quốc cũng như từ chối xin lỗi vì không làm gì sai. Các chính trị gia Đan Mạch cũng cho rằng Trung Quốc không nên gây áp lực cho tờ báo.

Năm 2005, Jyllands-Posten từng xuất bản các biếm hoạ về nhà tiên tri Mohammad, gây phẫn nộ cho toàn thế giới Hồi giáo.

Phạm Nghĩa (Theo Shanghaiist, Reuters)