Không quân Trung Quốc mới đây chia sẻ ảnh chiến đấu cơ tàng hình J-20 lên mạng xã hội, được triển khai để gia nhập đơn vị tiền tuyến.

Ông Collin Koh, từ trường ĐH Công nghệ Nangyang ở Singapore, khẳng định chiếc J-20 này dường như có 2 sứ mệnh: Hoạt động nhằm vào Đài Loan cũng như thách thức các hoạt động quân sự của Mỹ ở eo biển Đài Loan.

Cùng quan điểm, chuyên gia quân sự tại Macau – ông Antony Wong Dong, khẳng định ngoài Đài Loan, chiến đấu cơ tàng hình J-20 còn có thể được sử dụng để đối phó với các hoạt động quân sự của Nhật Bản và Mỹ. Dù vậy, ông Wong nói thêm rằng quân đội Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu xem chiến đấu cơ này nên được sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất.

"Sẽ mất vài năm nữa để chiến đấu cơ này hoàn thiện. Hiện tại, nó vẫn đang trong giai đoạn khám phá" – ông Wong nhận định.

Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ, thách thức Mỹ ở eo biển Đài Loan   - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ tàng hình J-20. Ảnh: SCMP

Bức ảnh trên được Không quân Trung Quốc chia sẻ không lâu sau khi chính quyền nước này công bố sách trắng quốc phòng, nhấn mạnh rủi ro đến từ "lực lượng ly khai". Một ngày sau khi sách trắng quốc phòng Trung Quốc được công bố, Hải quân Mỹ tuyên bố đã triển khai một chiến hạm đến eo biển Đài Loan.

J-20 dự kiến được sản xuất số lượng lớn trong năm nay. Nếu chiến đấu cơ này được tuyên bố sẵn sàng tham gia vào các hoạt động quân sự, đây sẽ là một tín hiệu cho thấy Trung Quốc đã trở thành "một mối đe dọa lớn hơn" ở Thái Bình Dương – Tướng Charles Brown, chỉ huy Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, cảnh báo hồi tháng 5.

Ông Brown còn tiết lộ thêm rằng Washington đang nỗ lực đối phó với vấn đề này bằng nhiều biện pháp, bao gồm tăng cường triển khai chiến đấu cơ thế hệ mới F-35 và tiếp tục điều máy bay đến những khu vực chiến lược như biển Đông.

Cao Lực (Theo SCMP)