Nhân vật trong câu chuyện râm ran trên nền tảng mạng xã hội Douban là thiếu nữ 20 tuổi họ Phó, sống ở TP Tế Nam, tỉnh Sơn Đông.

Cô Phó kể khi cô học tiểu học năm 2003, cô và mẹ đến siêu thị để mua trứng gà. Sau khi về nhà, cô chọn một quả trứng nhỏ hơn so với trứng gà thông thường, đòi mẹ luộc để bữa sau đem đến trường ăn sáng.

Thế nhưng, hôm sau, vì để trong cặp nên cô quên, không lấy ra ăn. Vài ngày sau, cô chợt nhớ ra thì quả trứng vẫn nằm trong cặp. Sợ trứng hư, không dám ăn nhưng lại không nỡ vứt đi nên cô giấu mẹ cho trứng trên đầu tủ lạnh.

Sau 2 tháng, mẹ cô Phó tìm thấy quả trứng nhưng quả trứng đã teo lại, nhỏ hơn so với kích thước ban đầu và nhìn giống như một quả trứng nhựa, màu sắc hơi giống trứng muối, đặt dưới ánh đèn sẽ có màu ánh đỏ. Cô tiếp tục giấu mẹ cho quả trứng vào hộp đựng nhẫn, song quên bẵng.

Trung Quốc: Trứng luộc hóa đá quý sau 20 năm? - Ảnh 1.

Hình ảnh quả trứng 20 năm thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Trung Quốc: Trứng luộc hóa đá quý sau 20 năm? - Ảnh 2.

Quả trứng luộc có màu sắc giống như hồng ngọc. Ảnh: Ettoday

Hai mươi năm trôi qua, gần đây khi đang dọn nhà, cô Phó tìm thấy hộp đựng nhẫn. Khi mở ra, cô kinh ngạc vì thấy quả trứng không bị thối mà vẫn giữ kết cấu đông đặc, có kích thước bằng hạt dẻ cười và khá cứng.

Cô Phó nói với tờ Xiaoxiang Morning Herald (Báo sớm Tiêu Tương) rằng khi để dưới ánh sáng, quả trứng chuyển sang màu đỏ như máu, có những hoa văn chìm, trông giống như một viên hồng ngọc.

Cô rất phấn khích, vội chụp ảnh đăng tải lên mạng xã hội, thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng. Thậm chí, một số người còn đặt biệt danh cho quả trứng là "quả trứng Pharaoh".

Trung Quốc: Trứng luộc hóa đá quý sau 20 năm? - Ảnh 3.

Cô Phó cất quả trứng vào hộp trang sức, rồi bỏ quên suốt 20 năm. Ảnh: : The paper

Cộng đồng mạng cũng muốn biết tại sao quả trứng luộc để 20 năm của cô Phó không bị hư thối mà lại có kết cấu và màu sắc lạ lùng hệt như một viên ngọc quý. Một cư dân mạng bình luận: "Cám ơn bạn, có lẽ tôi đã không bao giờ có cơ hội nhìn thấy một quả trứng kì lạ đến thế nếu bạn không đăng hình ảnh này". Có người đùa rằng bài đăng đã giúp anh ta tìm ra một cơ hội kinh doanh mới: "Nếu bây giờ tôi luộc vài quả trứng, liệu tôi có trở nên giàu có sau 20 năm nữa không?"

Theo tờ South China Morning Post, cô Phó đoán rằng quả trứng có thể đã chuyển sang màu đỏ trong những ngày đầu tiên sau khi bị bỏ quên vì lúc đó là mùa đông, thời tiết rất khô và lạnh.

Trong khi đó, Giáo sư Đặng Học Kiến của Trường Khoa học Đời sống thuộc Đại học Sư phạm Hồ Nam cho biết những loại trứng kỳ lạ đó được dân gian gọi là "trứng ma", trứng gà biến dị. Những quả trứng này thông thường chỉ có lòng trắng trứng không có lòng đỏ trứng. Còn về nguyên nhân tại sao trứng có màu đỏ lạ lùng và teo đi, ông Đặng nói rằng vẫn phải nhờ các chuyên gia vi sinh nghiên cứu sâu hơn và giải thích cặn kẽ.

Huệ Bình