Trung Quốc từ chối gặp Nhật Bản bên lề hội nghị hải quân

Tin mới

21/04/2014 10:40

(NLĐO) – Phát ngôn viên Hải quân Trung Quốc hôm 20-4 cho biết chỉ huy lực lượng này sẽ từ chối gặp giới chức quân đội Nhật Bản tại một hội nghị chuyên đề hải quân khu vực diễn ra tại Thanh Đảo trong tuần này.

Quyết định trên được đưa ra trước thềm cuộc Hội thảo hải quân khu vực Tây Thái Bình Dương, diễn ra tại thành phố Thanh Đảo trong hai ngày 22 và 23-4.

Sự từ chối trên phần nào cho thấy quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 trên thế giới vẫn còn căng thẳng vì tranh chấp biển đảo.

Liang Yang, phát ngôn viên của Hải quân Trung Quốc, cho hay việc không có cuộc gặp song phương Trung - Nhật nào bên lề hội thảo trên xuất phát những quan điểm và hành động sai lầm của các lãnh đạo Nhật Bản được cho là đã làm tổn thương đáng kể đến cảm xúc của người dân Bắc Kinh cũng như hủy hoại mối quan hệ giữa 2 nước. Phát ngôn viên này nói thêm: “Hoàn cảnh hiện nay không thích hợp để mời các tàu của Lực lượng tự vệ biển Nhật Bản (MSDF) tham dự các hoạt động kỷ niệm sự ra đời của lực lượng hải quân Trung Quốc". 

 

Nhật ra mắt 4 máy bay cảnh báo sớm E-2C. Ảnh: Naval Open Sourse Intelligence
Nhật ra mắt 4 máy bay cảnh báo sớm E-2C. Ảnh: Naval Open Sourse Intelligence

 

Trước đó, ngày 20-4, ông Keiji Furuya, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Nhật Bản, đã tới viếng ngôi đền Yasukuni gây tranh cãi, nơi bị Trung Quốc và Hàn Quốc xem là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt.

Được biết tàu của các nước Bangladesh, Pakistan,  Singapore, Indonesia , Ấn Độ , Malaysia và Brunei đã đến Thanh Đảo hôm 20-4 và sẽ cũng các tàu Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập bao gồm các hoạt động cứu nạn hàng hải.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã ra mắt phi đội gồm 4 máy bay cảnh báo sớm E-2C tại một căn cứ không quân ở thành phố Naha thuộc tỉnh Okinawa hôm 20-4. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Nhật Bản đang phải đối mặt với một “tình huống nghiêm trọng” khi Trung Quốc vẫn cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Ông nói: “Phi đội được thành lập để bảo vệ lãnh thổ, vùng biển và không phận của chúng ta”.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI