Nạn nhân Ngãi Quảng Đông (45 tuổi) uống cạn chai thuốc trừ sâu ngay tại nhà trưởng thôn ở huyện Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc để phản đối việc trưởng thôn và các cán bộ địa phương tịch thu số ngô vừa thu hoạch của gia đình.


Do phạt nặng những gia đình vi phạm chính sách 1 con nên nhiều trẻ em
Trung Quốc không được cha mẹ nhập hộ khẩu Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Đông và vợ sinh được 5 người con (4 gái, 1 trai). Năm 2003, sau khi sinh đứa con gái thứ hai, cán bộ thôn yêu cầu gia đình nộp phạt 7.000 nhân dân tệ (1.150 USD) do vi phạm chế độ 1 con. Tuy nhiên, do gia cảnh nghèo khó, mỗi năm chỉ thu nhập vài trăm nhân dân tệ nên họ không có tiền đóng.

Dù vậy, do muốn có cậu con trai “nối dõi tông đường”, gia đình ông này lại sinh thêm đứa con thứ 3. Tổng số tiền nộp phạt lần này lên 60.000 nhân dân tệ. Cứ như vậy, số tiền phạt lại đội lên sau mỗi lần gia đình ráng sinh con trai.

Trước cái chết của ông Đông, chính quyền huyện Hàm Đan đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 15.000 nhân dân tệ và cam kết sẽ chăm lo cho các con của ông.


Theo quy định của Trung Quốc, những gia đình vi phạm chính sách 1 con đều bị phạt tiền. Tuy nhiên, Hà Bắc là tỉnh miền núi nghèo khó nên được phép sinh con thứ hai nếu lần sinh đầu là con gái. Điều đó đồng nghĩa với việc gia đình ông Đông không phải nộp tiền phạt khi sinh cô con gái thứ hai năm 2013. Báo cáo cũng cho biết cán bộ thôn phạt tiền gia đình ông Đông và nhiều hộ khác mà không có hóa đơn.

Cách đây không lâu, một nhân viên kho bạc tại thủ đô Bắc Kinh đã phải bán thận để đóng phạt hơn 330.000 nhân dân tệ do sinh con thứ 3.
Đ.Minh (Theo Global Times)