Trung Quốc tung chiến đấu cơ "xua đuổi" máy bay Myanmar

Tin mới

14/03/2015 19:12

(NLĐO)- Quân đội Trung Quốc đã triển khai các máy bay tiêm kích để tuần tra khu vực biên giới với Myanmar sau khi một máy bay ném bom của nước láng giềng Đông Nam Á này dội bom xuống tỉnh Vân Nam, phía Tây Nam Trung Quốc cướp đi sinh mạng của 4 nông dân Trung Quốc.

Reuters

Máy bay tiêm kích của không quân Trung Quốc. Ảnh: Reuters

 

Tân Hoa xã hôm 14-3 dẫn lời Người phát ngôn Lực lượng Không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa cho biết các máy bay tiêm kích này sẽ “theo dấu vết, giám sát, cảnh báo và xua đuổi” các máy bay quân sự của Myanmar bay sát khu vực biên giới Trung Quốc.

Ông Thân nhấn mạnh Lực lượng Không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường năng lực ứng phó tại khu vực biên giới này để "bảo vệ chủ quyền không phận quốc gia".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng triệu tập Đại sứ Myanmar tại Bắc Kinh Thit Linn Ohn hôm 13-3 trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân yêu cầu Myanmar điều tra triệt để vụ việc và có biện pháp hiệu quả ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn, bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Đây là vụ “lạc đạn” thứ hai diễn ra chỉ trong vòng 1 tuần do giao tranh giữa quân đội Myanmar với lực lượng phiến quân nổi dậy ở miền Đông Bắc nước này, cũng là nơi tiếp giáp biên giới Trung Quốc . Trước đó vào ngày 10-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết một quả đạn pháo bắn qua biên giới từ Myanmar đã phá hủy một ngôi nhà tại tỉnh Vân Nam, khiến Trung Quốc lo ngại tình hình biên giới bất ổn.

Đỗ Quyên (Theo Tân Hoa xã, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI