Trung Quốc tung “lưới trời”

Tin mới

01/04/2015 23:14

Trong giai đoạn đầu năm 2015, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc tập trung thanh tra 26 doanh nghiệp nhà nước hàng đầu

Chiến dịch “Săn cáo 2015” - nằm trong nỗ lực lớn hơn mang tên “Lưới trời” - được Trung Quốc khởi động hôm 1-4 nhằm tập trung truy lùng các nghi phạm kinh tế, đảng viên và nhân viên nhà nước trốn ra nước ngoài.

Tại cuộc họp hôm 31-3, Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tích cực phối hợp với TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Ban Tổ chức Trung ương... để chặn đứng những hành vi làm giả giấy tờ xuất nhập cảnh, lợi dụng các công ty “ma” hoặc các ngân hàng ngầm để chuyển tiền ra nước ngoài trái phép… Đầu năm nay, bộ này thông báo bắt giữ 680 đối tượng tình nghi lẩn trốn ở nước ngoài từ tháng 7 đến 12-2014.

 

Cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc Dư Chấn Đông bị dẫn độ từ Mỹ với cáo buộc chuyển tiền phi pháp ra nước ngoài Ảnh: SCMP

Cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc Dư Chấn Đông

bị dẫn độ từ Mỹ với cáo buộc chuyển tiền phi pháp ra nước ngoài Ảnh: SCMP

 

Song song đó, chính quyền Bắc Kinh còn kêu gọi Macau hợp tác. Trong cuộc họp với Cục trưởng Cục Pháp vụ Macau Trương Vĩnh Xuân, Bộ trưởng Bộ Giám sát kiêm Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) Hoàng Thụ Hiền hy vọng đặc khu này sẽ chung sức theo dõi các nghi phạm kinh tế, tham nhũng và tăng cường thực hiện Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tham nhũng.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình mạnh tay “đả hổ, diệt ruồi”, thu nhập tại các sòng bài, nhà hàng, trung tâm mua sắm ở Macau giảm mạnh do các quan chức, doanh nghiệp đại lục ngày càng thu mình để tránh bị để ý.

Cũng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, một “con hổ” mới sa lưới là Phó Chủ tịch Thôi Kiện của tập đoàn thép lớn nhất Trung Quốc Baosteel (Bảo Cương). Các điều tra viên của CCDI đã thanh tra Baosteel ở TP Thượng Hải từ đầu tháng 3. Vài ngày trước, Ủy ban Điều tra tỉnh Quảng Đông tuyên bố điều tra Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Điện lực miền Nam Trung Quốc Kỳ Đạt Tài vì nghi tham nhũng.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Trưởng ban CCDI Vương Kỳ Sơn từng nói trong giai đoạn đầu năm 2015, cơ quan này sẽ tập trung thanh tra 26 doanh nghiệp nhà nước hàng đầu, bao gồm các tập đoàn lớn trong ngành dầu mỏ và năng lượng, điện, viễn thông, giao thông, khoáng sản, xây dựng.

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa Xã dẫn thông báo của CCDI cuối ngày 31-3 cho biết Bắc Kinh đang điều tra một nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Pháp vì tình nghi nhận hối lộ. Truyền thông nhà nước cho biết nhân vật này là ông Ngô Hỷ Lâm, tham tán công sứ về các vấn đề thương mại, nhưng không cung cấp chi tiết.

Thực tế cho thấy các phái đoàn ngoại giao vẫn nằm ngoài chiến dịch chống tham nhũng mãi cho đến thời gian gần đây. Vào tháng 1, trợ lý Ngoại trưởng Trương Côn Sinh bị bãi chức và bị điều tra cáo buộc tham nhũng. Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vướng vào một bê bối khác khi đại sứ Trung Quốc tại Iceland Mã Tế Sinh biến mất bí ẩn. Các trang tin của người Trung Quốc ở nước ngoài cho rằng ông này bị bắt vì chuyển giao các bí mật cho Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn tăng cường kiểm soát thông tin liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng. Nhân dân Nhật báo ngày 1-4 đưa tin các nhà chức trách đã bắt giữ và nghiêm trị một đối tượng tung tin đồn nhiều sĩ quan hải quân cấp cao đang bị điều tra tham nhũng lên mạng. Theo tờ báo, người này họ Hồng, đến từ tỉnh Hồ Nam và đã nhận tội.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI