Trung Quốc tung tàu đến đảo tranh chấp với Nhật Bản

Tin mới

19/10/2014 12:27

(NLĐO) – Trung Quốc thể hiện sự tức giận trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi một cây masakaki đến đền Yasukuni bằng cách điều tàu tuần tra tiến vào quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc đã điều ba tàu tuần tra số hiệu 2305, 2101, 2112 tiến vào vùng lãnh hải gần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 18-10. Thông tin trên được đăng tải trên trang web của Cục quản lý Đại dương Trung Quốc nhưng chỉ sơ lược, không nói chi tiết vụ việc.

Trước đó, những cuộc tuần tra bằng tàu, máy bay từ cả hai bên gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư gây ra những lo ngại về một cuộc đụng độ.

 

 
Ông Abe từng bị Trung Quốc, Hàn Quốc chỉ trích dữ dội vì đến thăm đền Yasukuni. Ảnh: Reuters

Ông Abe từng bị Trung Quốc, Hàn Quốc chỉ trích dữ dội vì đến thăm đền Yasukuni. Ảnh: Reuters

 

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục căng thẳng trở lại khi các chính trị gia Nhật Bản thường xuyên đến thăm đền Yasukuni. Ngôi đền vinh danh một số tội phạm chiến tranh của Nhật trong Thế chiến thứ 2 và bị Bắc Kinh cùng Seoul xem là biểu tượng cho lịch sử xâm lược của nước này.

Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại nghiêm trọng ngay khi ngày 17-10 ông Abe gửi một cây masakaki nhỏ đến đền Yasukuni. Lễ vật này được đưa đến đền dấy lên nghi ngờ ông Abe sẽ không đến đền tham gia lễ hội thường niên. Đây cũng là cách né tránh những chỉ trích không cần thiết đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc ông Abe gửi lễ vật và 3 thành viên nội các của ông đến đền cũng đủ khiến Trung-Hàn tức giận.

Năm 2013, ông Abe từng khiến Bắc Kinh và Seoul nổi giận đùng đùng vì đích thân đến ngôi đền bị họ lên án. Mặc dù Thủ tướng Nhật lên tiếng giải thích chuyến thăm không nhằm tôn vinh chiến tranh mà chỉ tưởng nhớ những người đã chiến đấu và hy sinh cho đất nước nhưng vẫn không thể làm dịu tình hình. Từ đó đến nay, ông Abe chỉ gửi lễ vật mà không đích thân đến đền.

Hiện tại, Thủ tướng Nhật mong gặp ông Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh của diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Bắc Kinh để “phá băng”, thảo luận về sự phát triển quan hệ song phương. Đồng thời, ông Abe cũng tỏ ý muốn gặp Tổng thống Hàn Quốc Pak Guen-hye tại hội nghị này. Tuy vậy, sau vụ đền Yasukuni, hoạt động ngoại giao sắp tới sẽ không dễ dàng.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI