Theo Thời báo Hoàn Cầu, hai loại thuốc đều dùng đường uống và sử dụng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ đến trung bình. Thuốc chỉ dùng cho người trưởng thành.

Xiannuoxin được phát triển bởi Tập đoàn Dược phẩm Simcere (trụ sở tại Nam Kinh), Viện Dược liệu Thượng Hải, Viện Virus học Vũ Hán và Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc. VV116 được hợp tác phát triển bởi Công ty Khoa học sinh học Vinnerna Thượng Hải và một số viện nghiên cứu khác từ Thượng Hải.

Trung Quốc tung thuốc trị COVID-19 hiệu quả như Paxlovid? - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang đi mua sắm tại TP du lịch Tam Á (Hải Nam, Trung Quốc) dịp Tết Nguyên Đán - Ảnh: REUTERS

Theo hãng dược Simcerre, thuốc trị COVID-19 Xiannuoxin đã chứng minh được hiệu quả và độ an toàn đối với bệnh nhân là người trưởng thành trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. Kết quả cho thấy tải lượng virus của bệnh nhân giảm 96% trong 5 ngày sau khi uống thuốc.

Công ty này cho biết sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt thuốc trị COVID-19 này ngay lập tức, sẽ cung cấp rộng rãi thông qua các bệnh viện và kênh bán hàng trực tuyến.

Các loại thuốc nội địa này được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường khả năng tiếp cận của người dân vì loại thuốc điều trị COVID-19 ngoại nhập đang được sử dụng tại Trung Quốc là Paxlovid hiện có giá là 271 USD cho một liệu trình. Kể từ ngày 19-1, tổng cộng 10 loại thuốc liên quan đến COVID-19 đã được cấp phép lưu hành, chủ yếu điều trị triệu chứng.

Tuy Trung Quốc tuyên bố họ đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của làn sóng COVID-19 nhưng trong tuần vừa qua số ca tử vong được báo cáo vẫn còn cao. 

Trong khi đó, AP trích dẫn thông tin từ Đại sứ quán Nga ở Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt trong 5 ngày qua, được áp đặt ở khu vực thủ đô để làm chậm sự lây lan của "các bệnh về đường hô hấp".

WHO gặp khó khi kêu gọi tài trợ

Theo Reuters, ban điều hành của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) họp từ ngày 30-1 đến 7-2 về vai trò mở rộng trong việc giải quyết tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu tiếp theo sau COVID-19.

Hai thách thức chính chính WHO phải đối mặt là sự mong đợi lớn hơn của thế giới từ cơ quan hàng đầu về y tế này; tuy nhiên vấn đề thứ hai lại là dường như các quốc gia lại không sẵn sàng tài trợ cho cơ quan này để giải quyết những vấn đề đó.

WHO cần tìm kiếm khoảng 6,86 tỉ USD cho ngân sách năm 2024-2025 để đạt được những mục tiêu đã đề ra, bao gồm việc giải quyết những đợt khủng hoảng sức khỏe toàn cầu tiếp theo. Đây là khoản tiền kỷ lục mà tổ chức của Liên Hiệp Quốc này từng kêu gọi.

Thu Anh