Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, trong thông điệp bằng văn bản gửi đến Diễn đàn hợp tác quốc tế về vắc-xin Covid-19, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ tài trợ 100 triệu USD cho chương trình chia sẻ vắc-xin COVAX của Liên Hiệp Quốc.

Ông Tập cho biết Trung Quốc luôn ủng hộ tầm nhìn xây dựng một cộng đồng vì sức khỏe chung cho nhân loại, đồng thời cho hay nền kinh tế thứ hai thế giới cũng đã tiến hành sản xuất vắc-xin chung.

Ông Tập cho hay: "Chúng tôi sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy hợp tác quốc tế về vắc-xin và xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại".

Trung Quốc tuyên bố có 2 phiên bản vắc-xin Covid-19 chống biến thể mới - Ảnh 1.

Trung Quốc đã cung cấp hơn 770 triệu liều vắc-xin cho các nước. Ảnh: Reuters

Khoảng 30 người, bao gồm các bộ trưởng từ nhiều quốc gia, đại diện của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế cũng như đại diện doanh nghiệp đã tham dự cuộc họp trực tuyến do Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chủ trì.

Thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương trong cuộc họp hôm 5-8 cho biết Trung Quốc đã cung cấp hơn 770 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho các nước.

Sinovac Biotech, một trong những nhà cung cấp vắc-xin lớn của Trung Quốc, đã ký thỏa thuận hợp tác với 20 quốc gia về 900 triệu liều vắc-xin.

Giám đốc điều hành Sinovac Biotech Yin Weidong hôm 5-8 cho biết ngoài Trung Quốc, các đối tác của Sinovac ở Indonesia, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia và Ai Cập cũng sẽ tham gia sản xuất số lượng vắc-xin nói trên nhưng không nêu rõ thời gian giao hàng.

Ông Yin cho rằng Sinovac sẽ nộp đơn đến cơ quan quản lý ở các quốc gia để thử nghiệm lâm sàng và cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hai phiên bản vắc-xin mới, vốn đã được điều chỉnh để chống biến thể Delta và biến thể Gamma trong tương lai gần.

Trong diễn biến liên quan tình hình dịch bệnh Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia hôm 6-8 ghi nhận 124 ca mắc mới một ngày trước đó, gồm 58 ca không triệu chứng. Tính đến hôm 5-8, Trung Quốc ghi nhận 93.498 ca mắc và 4.636 tử vong do dịch Covid-19.

Xuân Mai