Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) cho biết cảnh sát đã bắt giữ một vú em hồi cuối tuần trước.

Người này thừa nhận phóng hỏa căn hộ cao cấp của gia đình bà chủ ở TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang lúc 5 giờ ngày 22-6 (giờ địa phương).

Nhật báo Thượng Hải đưa tin đám cháy được dập tắt trước 7 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, chủ căn hộ và 3 đứa con của bà – gồm 2 bé trai 11 và 6 tuổi cùng bé gái 9 tuổi - đã thiệt mạng tại bệnh viện do vết thương quá nặng.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, người mẹ tỉnh giấc đầu tiên và yêu cầu vú em đi kêu cứu. Do vậy, người vú em thoát khỏi căn hộ mà không hề hấn gì.

Lúc đó, chồng của người phụ nữ không có mặt ở nhà vì bận làm ăn bên ngoài.

Trung Quốc: Vú em phóng hỏa sát hại gia đình chủ nhà - Ảnh 1.

Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc 5 giờ ngày 22-6. Ảnh: SCMP

Trung Quốc: Vú em phóng hỏa sát hại gia đình chủ nhà - Ảnh 2.

Ảnh: SCMP

Theo nhà chức trách, người vú em này, 34 tuổi, đến từ tỉnh Quảng Đông, đã thừa nhận sử dụng hộp quẹt để châm lửa trong phòng khách.

Anh trai của người phụ nữ thiệt mạng, ông Zhu Qingfeng, cho biết em gái mình thuê vú em hồi năm ngoái thông qua một người trung gian. Cô ta thậm chí còn vay tiền ông bà chủ để trả nợ do đánh bạc.

Sau khi được một phụ nữ 53 tuổi ở TP Hàng Châu đăng tải lên trang What’s on Weibo, vụ việc này đã thu hút 51 triệu lượt xem trước khi bị gỡ xuống.

Người này sau đó bị tạm giữ 10 ngày và bị phạt 500 nhân dân tệ (73 USD) vì gây tác động tiêu cực tới xã hội, trang Thepaper.cn cho biết.

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng bình luận về hiểm họa khi những gia đình sống trong các căn hộ trị giá hàng triệu nhân dân tệ thuê vú em hay người giúp việc.

Một số cư dân mạng lên án đạo đức của người vú em kể trên. Họ lập luận thu nhập của vú em nói chung cao hơn so với một số người làm công nhân. Vì vậy, vấn đề ở đây không phải là khoảng cách giàu – nghèo mà liên quan tới phạm trù đạo đức.

Bất bình đẳng về thu nhập vẫn ở mức cao tại Trung Quốc. Mặc dù khoảng cách giàu nghèo đã bắt đầu giảm mức chênh lệch từ năm 2010, báo cáo của Trường ĐH Bắc Kinh hồi năm 2016 cho thấy 1% số hộ gia đình giàu nhất vẫn chiếm tới 1/3 giá trị tài sản ở Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)