Tân Hoa Xã cuối ngày 9-2 dẫn thông báo từ NHFPC cho biết bệnh nhân nhiễm virus Zika là nam giới, 34 tuổi, đến từ tỉnh Giang Tây. Trước đó, bệnh nhân này từng tới Venezuela và có các biểu hiện cúm, đau đầu, chóng mặt hôm 28-1, trước khi qua Hồng Kông và Thâm Quyến để trở về quê trong ngày 5-2.

Virus Zika dẫn đến các trường hợp dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Ảnh: AP

Bệnh nhân đã được cách ly và điều trị tại bệnh viện từ ngày 6-2. Sức khỏe bệnh nhân này đang hồi phục, thân nhiệt bình thường và các nốt đỏ mờ dần.

NHFPC cho biết theo đánh giá của các chuyên gia y tế, nguy cơ virus Zika lan rộng ở Trung Quốc sau ca nhiễm đầu tiên này là rất thấp vì nền nhiệt độ ở mức thấp.

Các triệu chứng nhiễm virus Zika bao gồm sốt, đau khớp, phát ban, đau đầu, đau cơ, đau mắt và viêm kết mạc. Đến nay, đã có 31 nước ở Mỹ La-tinh, châu Âu và châu Á ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Brazil là quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 20.000 trường hợp, trong đó có hơn 2.000 phụ nữ đang mang thai.

Tại châu Á, Thái Lan và Indonesia cũng ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cảnh báo nhiều nước tại châu Á rất dễ bùng phát dịch do virus Zika.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, CNA)