Trung Quốc xây đập, Ấn Độ lo lắng

Tin mới

24/11/2014 22:48

Trung Quốc đã khánh thành con đập chính tại trạm thủy điện Zangmu (Tạng Mộc) trên sông Brahmaputra (còn gọi là Yarlung Zangbo) ở Tây Tạng ngày 23-11.

Đập thủy điện này có mức đầu tư 1,5 tỉ USD, nằm ở độ cao 3.300 m so với mực nước biển. Với tổng công suất lên đến 510.000 KW, đây là đập thủy điện lớn nhất được xây dựng trên cao nguyên Tây Tạng. Ấn Độ và Bangladesh lo ngại con đập này sẽ gây ra lũ quét, sạt lở, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân ở hạ nguồn.

 

Các tổ máy phát điện đầu tiên của trạm thủy điện Zangmu đi vào hoạt động hôm 23-11Ảnh: CHINA NEWS
Các tổ máy phát điện đầu tiên của trạm thủy điện Zangmu đi vào hoạt động hôm 23-11Ảnh: CHINA NEWS

 

Theo tờ The Times of India, Ấn Độ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc xây đập trên sông Brahmaputra - một trong những con sông lớn chảy từ dãy Himalaya. Đáp lời, Bắc Kinh luôn khăng khăng rằng kiểm soát được con đập và cần tập trung vào việc sản xuất điện, dĩ nhiên sẽ tiềm ẩn chút hiểm nguy. Thế nhưng, một số nguồn tin cho rằng đến lúc này, các quan chức Ấn Độ đã thỏa mãn với cách giải thích của Bắc Kinh mà không nhận ra đập thủy điện thực sự ảnh hưởng lớn đến dòng chảy của con sông đổ vào bang Arunachal Pradesh và các khu vực khác ở Đông Bắc Ấn Độ.

Các nhà hoạt động vì môi trường phản đối dự án nêu trên vì nó làm đảo lộn hệ sinh thái mong manh ở Tây Tạng, trong khi khu vực này ít nhu cầu điện năng bởi công nghiệp không phát triển. Giới phân tích cảnh báo nếu Ấn Độ không phản ứng kịp thời hoặc chậm trễ trong việc nghiên cứu sâu rộng tác động của đập thủy điện trên sông Brahmaputra, Trung Quốc sẽ xây tiếp 4 đập thủy điện nữa.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI