A Japanese surveillance aircraft flies over the disputed Diaoyu Islands. Photo: AP

Một chiếc máy bay giám sát của Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP

Hoạt động xây dựng đang được tiến hành trên quần đảo Nam Kỷ thuộc tỉnh Chiết Giang, cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300km về phía tây bắc.

Căn cứ mới này dự kiến sẽ tăng cường tính sẵn sàng của Trung Quốc nhằm đối phó với những cuộc khủng hoảng quân sự tiềm tàng trong khu vực. Đồng thời, cũng không nằm ngoài mục đích củng cố kiểm soát của Trung Quốc đối với khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông vào tháng 11-2013, các nguồn tin cho hay.

Các nguồn tin cũng cho biết thêm một số hệ thống radar lớn đã được lắp đặt tại những điểm cao trên đảo chính Nam Kỷ. Các đường băng cũng được xây dựng để mở đường cho các máy bay đóng trên các tàu chiến hoặc tàu tuần tra, và nhiều đường băng khác sẽ được xây dựng trên đảo cạnh đảo Nam Kỷ vào năm tới.

Theo SCMP, quần đảo Nam Kỷ với 52 đảo lớn nhỏ nằm gần Senkaku/Điếu Ngư hơn khoảng 100 km so với đảo chính của quần đảo Okinawa, nơi đặt các căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bảnquân đội Mỹ, căn cứ mới nói trên của Trung Quốc có thể đe dọa các chiến lược an ninh của Nhật và Mỹ liên quan đến việc bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư. Việc mở rộng hiện diện quân sự đòi hỏi di dời khoảng 2.500 dân thường sống trên quần đảo, vốn chủ yếu sinh sống bằng nghề chài lưới, cũng như giới hạn hoạt động du lịch tại các địa điểm du lịch mùa hè.

Động thái mới nhất này của Bắc Kinh được cho là hành động mạo hiểm đối với quan hệ Trung-Nhật mới có chút tan băng trong cuộc gặp hồi tháng trước giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)