Hôm 27-12, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời Tòa án cấp cao tỉnh Liêu Ninh cho biết ông Schellenberg sẽ bị xét xử công khai vào lúc 14 giờ ngày 29-12 tới.

Theo cổng tin tức Runsky.com, ông Schellenberg bị phát hiện "buôn lậu một lượng lớn ma túy vào Trung Quốc".

Tuổi của Schellenberg cũng như thông tin chi tiết về vụ án không được tiết lộ nhưng Thời báo Hoàn cầu hôm 26-12 nói rằng ông là người Canada.

SCMP cho hay đây là công dân Canada thứ tư bị giam giữ hoặc bị nêu tên liên quan đến vấn đề pháp lý ở Trung Quốc kể từ vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Công ty Huawei, bà Meng Wanzhou, tại Vancouver hôm 1-12.

Trung Quốc xét xử công dân Canada buôn lậu ma túy - Ảnh 1.

Hai ông Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor. Ảnh: VOA News

Bắc Kinh trước đó tuyên bố bắt giữ hai công dân Canada vào ngày 10-12, cáo buộc họ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc. Một giáo viên người Canada cũng bị bắt hồi tuần trước vì thị thực có "vấn đề bất thường" .

Các vụ bắt giữ kể trên có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada sau khi các đồng minh của Ottawa kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho 3 người Canada đang bị giam giữ.

Trung Quốc đã tỏ ra tức giận sau vụ Canada bắt giữ bà Meng theo yêu cầu của Mỹ, đồng thời cảnh báo Ottawa sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu không thả giám đốc tài chính của Huawei.

Hôm 25-12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại một cuộc họp báo rằng sự kiện Trung Quốc bắt giữ hai ông Michael Spavor và Michael Kovrig khác biệt về bản chất so với vụ bà Meng bị bắt giữ ở Canada. Bà Hoa nhấn mạnh Bắc Kinh kiên quyết từ chối và phản đối lời kêu gọi thả tự do cho hai công dân Canada này từ cộng đồng quốc tế.

Ông Kovrig là cựu nhân viên ngoại giao, trong khi ông Spavor là doanh nhân ở TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh. Tuần trước, Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc xác nhận giáo viên người Canada Sarah McIver bị giam giữ vì làm việc bất hợp pháp.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)