Trung Quốc "xử" tiếp trợ lý của ông Chu Vĩnh Khang

Tin mới

19/02/2014 09:07

(NLĐO) - Ký Văn Lâm, Phó tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam và là từng là trợ lý thân cận hàng đầu của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra tham nhũng.

Thông báo ngắn gọn về vụ điều tra Ký Văn Lâm được Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) công bố tối 18-2 và không đưa ra chi tiết cụ thể. Theo giới phân tích, vụ này gắn liền với cuộc điều tra phạm vi rộng những người gần gũi với ông Chu.

Trương Minh, chuyên gia khoa học chính trị của ĐH Nhân Dân Trung Quốc, nhận định giới chức nước này vẫn cố gắng thu thập chứng cứ liên quan đến ông Chu và nhiều khả năng đang gặp một số khó khăn.

 

海南副省长冀文林被查 曾任国土部部长秘书

Thông báo ngắn gọn về vụ điều tra Ký Văn Lâm được CCDI công bố tối 18-2.

Ảnh: QQ

 

Ký Văn Lâm, 47 tuổi, từng làm trợ lý cho Chu Vĩnh Khang sớm nhất từ năm 1998 khi ông Chu về Bộ Đất đai và tài nguyên. Chu Vĩnh Khang đã đưa Lâm đi theo khi được điều về làm Bí thư Tứ Xuyên năm 1999 và đặt Lâm vào vị trí Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy.

Đến năm 2003, khi ông Chu công tác tại Bộ An ninh, Ký Văn Lâm tiếp tục đi theo. Năm 2008, Lâm được điều về Bộ Đất đai và tài nguyên và trở thành Phó tỉnh trưởng Hải Nam năm 2013.

Như vậy, Ký Văn Lâm là một trong số các quan chức thân cận mới nhất của ông Chu bị điều tra trong những tháng gần đây Các nhân vật trước đó bị chính quyền “để mắt” có Phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh.

Trước đây, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn 2 nguồn tin cho biết kết quả vụ việc liên quan đến ông Chu có thể được công bố sau khi nghỉ Tết Nguyên đán nhưng đến nay vẫn chưa có gì cụ thể. Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc thông báo đã xử lý 3.423 trường hợp hối lộ và nhận hối lộ trong tháng 1, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong một vụ khác, theo thông tin được công bố ngày 19-2 trên trang web của CCDI, Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Thiểm Tây Chúc Tác Lợi đang bị điều tra do liên quan đến các hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

Ông Chúc sinh năm 1955, dân tộc Hán, người huyện Hạ Ấp, tỉnh Hà Nam. Ông được bầu làm Phó Chủ tịch Chính hiệp khóa 11 tỉnh Thiểm Tây vào tháng 1-2013.

 

H.Bình (Theo Nhân dân Nhật báo, Bloomberg, The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI