Nhất thiết phải có dịch vụ chăm sóc sức khỏe đàng hoàng, môi trường trong lành và an toàn, mức giá có thể “chịu đựng” được.

Đó là những yêu cầu “không thể thương lượng” mà anh chàng kỹ sư mạng Mika Sun ở TP Thượng Hải (Trung Quốc) đưa ra khi tìm kiếm một ngôi nhà nghỉ hưu cho cha mẹ ở nước ngoài.

Anh chàng kỹ sư này đã nhắm được ngôi nhà mơ ước như vậy ở TP Irvine thuộc bang California, chỉ cách TP Los Angeles hơn 64 km về phía Đông Nam. Sun đã tậu được một ngôi nhà ở đây và dự định trong một vài năm, khi lấy được visa Mỹ, anh sẽ tới đây làm việc và đưa bố mẹ đi theo.


Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 360 triệu người Trung Quốc ở độ tuổi trên 60 vào năm 2030 Ảnh: ALAMY

Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 360 triệu người Trung Quốc ở độ tuổi trên 60 vào năm 2030 Ảnh: ALAMY

Chàng trai trẻ tin rằng dầu ở độ tuổi 60, cha mẹ của anh sẽ dễ dàng thích nghi ở căn nhà mới dù phải xa quê nhà.

Rất nhiều bạn bè của Sun ở Thượng Hải cũng mua nhà ở Irvine và nuôi kế hoạch đưa cha mẹ sang dưỡng già, thế nên họ có thể hình thành cộng đồng nhỏ tại đấy.

Chàng kỹ sư chia sẻ: “Người Trung Quốc thích sống chung với nhau. Do đó, người lớn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi có thể trò chuyện với hàng xóm. Họ có thể bách bộ quanh khu dân cư. Ở đó có hồ bơi, vườn tược cùng nhiều cơ sở vật chất và điều quan trọng là có một đội ngũ nhân viên chăm lo những tiện nghi đó”.

Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học do dân số già hóa nhanh chóng. Theo Liên Hiệp Quốc, sẽ có khoảng 360 triệu người Trung Quốc ở độ tuổi trên 60 vào năm 2030, tức chiếm 1/4 tổng số dân cả nước và nhiều hơn cả dân số Mỹ.

Những năm gần đây, khi giá bất động sản tăng vọt, tỉ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD giảm xuống, ngày càng nhiều người Trung Quốc đổ tiền vào bất động sản ở nước ngoài. Theo hãng nghiên cứu toàn cầu Knight Frank, số tiền rót vào bất động sản thương mại nước ngoài của người dân nền kinh tế số 2 thế giới tăng từ 5,6 tỉ USD vào năm 2012 lên 34,4 tỉ trong năm 2015.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác thực hiện năm nay cho thấy 60% người giàu có Trung Quốc, đã hay đang tính chuyện di cư, nói rằng họ sẽ mua bất động sản ở nước ngoài trong 3 năm tới và Mỹ, Anh, Canada và Úc là lựa chọn hàng đầu. Hơn một nửa số người được khảo sát lo ngại trước sự mất giá liên tục của đồng nhân dân tệ.

Trước việc gia tăng đáng chú ý các khoản đầu tư hưu trí, những nhà đầu tư như Tập đoàn Aust-China (có trụ sở tại TP Melbourne - Úc) bắt đầu nhắm vào nhóm lớn tuổi, giúp họ thích ứng với đời sống địa phương. Bà Trịnh Minh Nguyệt, giám đốc tiếp thị của công ty này, cho biết đại diện công ty có thể đi cùng người lớn tuổi đến bệnh viện nếu cần thiết, thậm chí giúp họ kinh doanh nhỏ.

Nhiều nước Đông Nam Á cũng bắt đầu khuyến dụ người mua nhà Trung Quốc lớn tuổi. Chẳng hạn, Malaysia đưa ra chương trình “Căn nhà thứ hai”. Theo đó, những ai trên 50 tuổi và có 33.700 USD hoặc lương hưu hằng tháng từ 2.250 USD sẽ được cấp visa có thời hạn 10 năm. Philippines mở cửa cho những người mong muốn về hưu sớm, ở độ tuổi tối thiểu chỉ là 35 với một khoản đặt cọc 20.000 USD.

Huệ Bình