Trung Quốc xuyên tạc lịch sử

Tin mới

04/07/2014 22:21

Việt Nam bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa

Ngày 3-7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), tiếp tục gửi thư lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ (khóa 68) 2 văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.

Về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam, tài liệu nhấn mạnh Việt Nam bác bỏ toàn bộ, cả trên thực tế cũng như pháp lý, luận cứ của Trung Quốc nêu trong những văn bản kèm theo các thư ngày 22-5 và 9-6 của Đại biện phái đoàn đại diện thường trực Trung Quốc gửi Tổng Thư ký LHQ. Văn bản của phía Việt Nam nêu rõ tranh chấp về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa đã tồn tại từ rất lâu và không phải là nguồn gốc của căng thẳng gia tăng hiện nay ở biển Đông. Tình hình căng thẳng hiện nay xuất phát từ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà tại đó Việt Nam được hưởng các quyền của một quốc gia ven biển theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Tàu Trung Quốc liên tục có nhiều hành động bạo lực, hung hăng tại nơi hạ đặt trái phép giàn khoan 
Hải Dương 981 Ảnh: REUTERS
Tàu Trung Quốc liên tục có nhiều hành động bạo lực, hung hăng tại nơi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 Ảnh: REUTERS

Để bảo vệ hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc đã huy động hơn 100 tàu hộ tống, trong đó có tàu quân sự, vào vùng biển của Việt Nam. Các tàu hải cảnh của Trung Quốc chủ động liên tục đâm húc, bắn nước vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Nhiều bằng chứng dưới dạng băng hình và hình ảnh do các phóng viên quốc tế ghi được tại hiện trường cho thấy rõ các hành động bạo lực, hung hăng này của Trung Quốc.

Đáp trả lại các văn bản của Đại biện phái đoàn đại diện thường trực Trung Quốc gửi Tổng Thư ký LHQ ngày 22-5 và 9-6 về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tài liệu của Việt Nam nêu rõ Việt Nam hoàn toàn bác bỏ, cả trên thực tế cũng như pháp lý, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa (mà Trung Quốc gọi là “Tây Sa”) nêu trong văn bản, đồng thời khẳng định các yêu sách của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý và lịch sử.

Theo Bộ Ngoại giao, các tư liệu lịch sử không thống nhất với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa. Trong các giao thiệp gần đây, Trung Quốc đã dẫn chiếu đến một số tư liệu như bằng chứng lịch sử nhằm chứng minh cho cái gọi là “chủ quyền” của họ đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, các tư liệu này không có nguồn gốc rõ ràng, không chính xác và được Trung Quốc diễn giải một cách tùy tiện. Các tài liệu mà Trung Quốc dẫn chiếu không chứng tỏ rằng nước này đã thiết lập chủ quyền đối với Hoàng Sa khi quần đảo còn là lãnh thổ vô chủ. Ngược lại, các ghi chép lịch sử cho thấy Trung Quốc hiểu rằng chủ quyền của họ chưa bao giờ có quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc đã cố tình xuyên tạc lịch sử và diễn giải sai lịch sử khi viện dẫn Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 và một số tài liệu, ấn phẩm được xuất bản ở Việt Nam trước năm 1975 để củng cố yêu sách của họ đối với quần đảo Hoàng Sa. Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng hoàn toàn không nhắc gì đến chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa. Tuyên bố đó liên quan đến các vùng biển, không giải quyết các vấn đề lãnh thổ. 

Mỹ chỉ trích Trung Quốc bắt nạt nước khác

Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tại Nhà Trắng, vừa kêu gọi Trung Quốc giải quyết tranh chấp ở biển Đông thông qua biện pháp hòa bình chứ không được dùng hành động bắt nạt nước khác.

Theo báo The Philippine Star hôm 4-7, ông Rhodes nói rằng các nước có liên quan nên làm việc cùng nhau để tránh bước đi sai lầm cũng như một cuộc đối đầu không đáng có và tìm biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, chẳng hạn như việc Philippines đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông ra tòa án quốc tế. Quan chức này cũng bày tỏ quan điểm Mỹ không muốn nhìn thấy một quốc gia lớn có hành động bắt nạt một nước nhỏ trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, ý nói đến sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông thời gian qua. Trong bối cảnh Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết biển Đông, ông Rhodes cho hay vấn đề tranh chấp lãnh thổ và an ninh hàng hải sẽ là một trong những chủ đề chính tại Đối thoại chiến lược và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh vào tuần tới.

Xuân Mai

 

Bích Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI