Trung - Triều: Chỉ bắt tay, không ôm hôn

Tin mới

04/06/2013 20:20

(NLĐO) - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Choe Ryong-hae đã có chuyến thăm Trung Quốc để giải thích những hành động gần đây của Bình Nhưỡng nhưng ông chỉ nhận được sự tiếp đón lạnh nhạt và thái độ thờ ơ của nước chủ nhà Trung Quốc.

Ông Choe Ryong Hae (hàng đầu, giữa) đi cùng Đại sứ Trung Quốc ở Triều Tiên Liu Hongcai (phải)
trước khi lên đường tới Trung Quốc. Ảnh Reuters
 
Các nguồn tin cho biết trong cuộc viếng thăm 3 ngày tới Trung Quốc với mục đích hàn gắn mối quan hệ với đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, đặc phái viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là ông Choe Ryong-hae,  Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã cố gắng giải thích những hành động gần đây của nước này. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ “lạnh nhạt” lưu ý: Bình Nhưỡng nên ngừng tiến hành thử hạt nhân và tên lửa.

Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Choe cam kết: “Triều Tiên sẽ có những bước tiến tích cực cho hòa bình”. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình vẫn chỉ lặp đi lặp lại câu nói hãy “bình tĩnh và kiềm chế”.

Ngoài ra, phía Triều Tiên còn cảm thấy sự đón tiếp phía Trung Quốc dành cho ông Choe khá lãnh đạm. Không hề có những cái ôm thắm thiết giữa Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Wang Jiarui và Choe khi họ gặp nhau như trước đây.

Trước đây những cái ôm là một truyền thống không thể thiếu mỗi khi lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc gặp nhau. Hai quốc gia vốn có quan hệ song phương "thân thiết như răng với môi”.

Sự lạnh nhạt mà phía Trung Quốc dành cho người đại diện của Triều Tiên xuất phát từ việc Trung Quốc không ngừng thúc giục Triều Tiên nối lại đàm phán 6 bên với mục đích để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Nhưng thay vào đó, Triều Tiên khẳng định sẽ tiến hành đàm phán song phương với các bên liên quan trước.

Ông Choe cũng đã nói với lãnh đạo nước chủ nhà rằng chương trình hạt nhân của nước mình không thể là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đối thoại.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI