xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trước đột phá vắc-xin Covid-19, ông Biden nói về mùa đông đen tối

Huệ Bình

(NLĐO) – Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden ngày 9-11 cảnh báo Mỹ vẫn đang phải đối mặt với một mùa đông rất đen tối sau khi có thông tin về đột phá của vắc-xin Covid-19.

Theo ông Biden, quy trình phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 phải đúng quy trình khoa học để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Mặc dù báo trước bước phát triển mới tích cực trong cuộc chạy đua vắc-xin ngừa Covid-19 song ông Biden cho biết vẫn còn vài tháng trước khi hầu hết người dân được tiêm chủng và nhấn mạnh cuộc chiến chống lại đại dịch của người Mỹ còn lâu mới kết thúc.

Trước đó, ông Biden nói rằng ông đã được các cố vấn sức khỏe cộng đồng thông báo vào tối 8-11 về phân tích của Công ty dược phẩm Pfizer rằng vắc-xin Covid-19 của họ có hiệu quả hơn 90%. Tổng thống Trump đã nhanh chóng lên tiếng trên Twitter: "Thị trường chứng khoán tăng mạnh. Vắc-xin sắp ra đời. Thông tin tuyệt vời".

Trước đột phá vắc-xin Covid-19, ông Biden nói về mùa đông đen tối - Ảnh 1.

Ông Joe Biden từng đảm bảo nguồn cung vắc-xin Covid-19 và giá cả hợp lý nếu đắc cử. Ảnh: Sky News

Ông Biden nói về những tình nguyện viên tiêm thử vắc-xin: "Tôi chúc mừng những người phụ nữ và đàn ông xuất sắc đã giúp tạo ra bước đột phá này và mang đến cho chúng tôi niềm hy vọng như vậy. Đồng thời, mọi người cũng cần hiểu rằng kết thúc trận chiến chống lại Covid-19 vẫn còn nhiều tháng nữa".

Theo ông Biden, ngay cả khi một loại vắc-xin được phê duyệt vào cuối tháng 11, cho phép một số người Mỹ được tiêm chủng sớm nhất là vào cuối năm nay, "sẽ còn nhiều tháng nữa mới tiêm chủng mới được tiến hành rộng rãi ở Mỹ".

Vì lý do đó, ông Biden lưu ý: "Người Mỹ sẽ phải dựa vào việc đeo khẩu trang để phòng dịch, giãn cách xã hội, truy vết tiếp xúc, rửa tay và thực hiện các biện pháp khác để giữ an toàn cho bản thân trong năm tới". Ông Biden yêu cầu người dân Mỹ "hãy đeo khẩu trang. Làm điều đó vì bản thân và vì hàng xóm của bạn. Khẩu trang không phải là một tuyên bố chính trị".

Trước đột phá vắc-xin Covid-19, ông Biden nói về mùa đông đen tối - Ảnh 2.

Ông Biden cảnh báo "cần hiểu rằng thời điểm kết thúc trận chiến chống lại Covid-19 vẫn còn nhiều tháng nữa". Ảnh: Reuters

Mỹ đang trên đà ghi nhận gần 1 triệu ca nhiễm mới mỗi tuần vào cuối năm, khiến chính quyền Mỹ nhiệm kỳ sắp tới có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng.

Theo trang thống kê Worldometers, Mỹ hiện có 10,4 triệu ca nhiễm Covid-19 và 244.448 người tử vong. Tính riêng 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận 124.809 trường hợp nhiễm mới. Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo số ca nhiễm sẽ tăng trong những tháng mùa đông.

Vắc-xin Covid-19 (BNT162b2) được hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức hợp tác phát triển. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của BNT162b2 bắt đầu vào ngày 27-7 và đã thu hút 43.538 người tham gia cho đến nay, 38.955 người trong số họ đã nhận được liều vắc-xin thứ hai kể từ ngày 8-11-2020. Khoảng 42% số người tham gia toàn cầu và 30% của những người tham gia ở Mỹ có nguồn gốc đa dạng về chủng tộc và sắc tộc.

Donald Trump Jr. - con trai của Tổng thống Donald Trump - nghi ngờ thông tin tích cực về vắc-xin ngừa Covid-19 đã bị ém để ngăn cản ông Trump tái đắc cử. Đặt nghi vấn về thời điểm công bố thông tin về vắc-xin, Donald Trump Jr. viết: "Thời điểm của việc này thật tuyệt vời. Không có gì bất thường về thời gian phải không?"
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo