Tin mới

18/01/2011 23:37

Bộ Giáo dục Philippines hy vọng sáng kiến trồng rau quả tại sân trường có thể tạo ra một thế hệ công dân có ý thức về sức khỏe

Nhà chức trách giáo dục Philippines đang biến các sân trường thành vườn rau quả trong nỗ lực chống lại nạn nghiện thức ăn nhanh đang gây ra một loạt vấn đề sức khỏe cho xã hội.

 
Dạy học sinh ăn uống điều độ
 
Tại Trường Tiểu học Paranaque Central ở thủ đô Manila, các giáo viên, học sinh cùng cha mẹ tham gia dự án trồng rau quả tại sân trường. Những loại rau quả được trồng thường xuất hiện trong những món ăn truyền thống ở Philippines, như cải bắp, bí đao, cà, mướp tây xanh.
 
Tuy nhiên, những món ăn như thế đang mất dần khi nhiều gia đình chuyển sang dùng thực phẩm ăn liền hoặc ăn uống ở bên ngoài. Những thực phẩm thu được sẽ được chế biến làm thức ăn miễn phí cho những học sinh nghèo nhất của trường hoặc bán để lấy tiền trợ giúp gia đình các em.
 
 
Các nam sinh Trường Tiểu học Paranaque Central chăm sóc khu vườn rau quả tại sân trường. Ảnh: AFP


Do diện tích đất trồng hạn chế, nhà trường nảy ra sáng kiến sử dụng vỏ chai nhựa để trồng rau và treo lên cao. Bà Edita Baggayan, hiệu trưởng nhà trường, cho hãng tin AFP biết: “Thật ngạc nhiên khi chứng kiến chúng ta có thể làm nhiều điều chỉ với một chút sáng tạo và tưởng tượng. Học sinh ở đây được giảng dạy về chế độ ăn uống điều độ. Phụ huynh cũng được mời tham gia dự án vì chúng tôi muốn đưa các gia đình thoát khỏi lối sống ăn thức ăn nhanh”.
 
Dulce Aranda, chuyên gia dinh dưỡng kiêm đầu bếp của trường, cho biết chương trình đã có những tác động rõ rệt. Theo cô Aranda, khi Bộ Giáo dục Philippines đưa ra sáng kiến trồng rau quả tại trường học vào năm ngoái, 100 trong số những học sinh suy dinh dưỡng nhất trường đã được chọn tham gia chương trình ăn các món ăn “cây nhà lá vườn”.
 
Cô nói: “Kết quả cho thấy các em đã trở nên khỏe mạnh hơn và học tốt hơn. Chúng tôi hy vọng các em sẽ giữ được thói quen ăn uống hợp lý này khi lớn lên”.
 
Căn bệnh lối sống
 
Các cửa hàng thức ăn nhanh ở Philippines hiện có lẽ còn nhiều hơn ở cả Mỹ. Vì thế, những căn bệnh như cao huyết áp và tiểu đường đang trở nên phổ biến trong người dân trưởng thành ở nước này, nhất là những người từ 20-40 tuổi.
 
Bác sĩ Carmela Pagunsan, làm việc tại chi nhánh của Tập đoàn Dược phẩm Sanofi Aventis (Pháp) ở Manila, cho biết: “Chúng ta đang có chế độ ăn uống không điều độ và lối sống ít vận động. Các bậc cha mẹ và con cái họ không còn có những hoạt động thể chất ngoài trời nữa. Họ cũng không còn ăn rau quả và trái cây. Nếu bạn đi đến các siêu thị, bạn sẽ nhìn thấy không ít trẻ em và người lớn quá cân”.
 
Cuộc khảo sát dinh dưỡng quốc gia của chính phủ Philippines trong năm 2009 cho thấy 27% người trưởng thành bị quá cân, trong lúc 25% người nói mình bị cao huyết áp. Dù vậy, bà Pagunsan cho rằng con số trên thấp hơn nhiều so với thực tế vì có nhiều người không đi kiểm tra sức khỏe nên không biết mình có thể đã bị những căn bệnh lối sống.
 
Bộ Giáo dục Philippines hy vọng sự thành công của dự án ở những trường như Paranaque Central sẽ được nhân rộng khắp nước để tạo ra một thế hệ người dân có ý thức về sức khỏe. Bà Pagunsan đánh giá cao dự án này nhưng cho rằng sẽ cần nhiều nỗ lực hơn thế để thay đổi tư duy của người dân. Bà nói: “Họ ít nhiều cũng biết về những nguy cơ nói trên nhưng thường không làm gì”.
Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI