Nghi vấn bắt đầu nổi lên sau khi kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy 2 cụ ông bị đầu độc gần đây ở bệnh viện Oguchi tại thủ đô Tokyo. Hai nạn nhân này được xác định là Sozo Nishikawa và Nobuo Yamaki, đều 88, qua đời lần lượt ngày 18 và 20-9.


Bệnh viện Oguichi. Ảnh: Daily Mail

Bệnh viện Oguichi. Ảnh: Daily Mail

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy họ đều tử vong do một loại hóa chất dùng để khử trùng. Hóa chất này cũng cùng loại với chất tẩy rửa sử dụng tại phòng y tá của bệnh viện Oguchi, Jiji Press cho biết. Và các túi dịch truyền tĩnh mạch được phát hiện có chất độc này bên trong.

Sau 2 trường hợp nói trên, cảnh sát tìm thấy thêm 10 bịch truyền dịch tĩnh mạch bị hạ độc trong bộ 50 bịch cất trong phòng một y tá trên lầu 4 của bệnh viện Oguchi. Cảnh sát tin rằng các bịch dịch truyền đã bị tiêm chất tẩy rửa trong kỳ nghỉ 3 ngày gần đây của bệnh viện. Họ cũng đang điều tra liệu 46 bệnh nhân khác tử vong trên lầu 4 có bị đầu độc tương tự hay không.

Số trường hợp tử vong của bệnh viện tăng bất thường trong khoảng thời gian 82 ngày kể từ 1-7. Một quan chức của bệnh viện thừa nhận với Kyodo News rằng họ đã từng được báo động về những con số gia tăng này. “Chuyện người chết ở bệnh viện là điều bình thường nhưng chúng tôi có ấn tượng là số người đang chết có tăng lên”- vị quan chức này nói.

Vấn đề là nhiều thi thể nằm trong diện nghi vấn đều đã hỏa táng. Điều này gây không ít trở ngại cho cuộc điều tra.

Cũng tại bệnh viện này, hồi tháng trước một nhân viên bị sùi bọt mép sau khi uống rượu được cho là bị pha chất tẩy, Japan Times đưa tin.

Vụ việc này nổi lên chỉ 2 tháng sau khi xảy ra vụ thảm sát 19 người tại một trung tâm dành cho người khuyết tật - vụ thảm sát tồi tệ nhất tại Nhật Bản trong nhiều thập kỉ qua.


Giới chức điều tra tại hiện trường vụ thảm sát hồi tháng 7. Ảnh: EPA

Giới chức điều tra tại hiện trường vụ thảm sát hồi tháng 7. Ảnh: EPA

Hồi năm 2000, một y tá từng bị cáo buộc giết 1 bệnh nhân và tìm cách sát hại 4 nạn nhân khác bằng cách hạ độc tại bệnh viện ở TP Sendai, Bắc Nhật Bản.

Linh San (Theo Jiji Press, Kyodo News)