Cảnh sát biển Hàn Quốc ở TP Incheon cho biết vụ việc xảy ra khoảng 15 giờ (giờ địa phương) hôm 7-10 tại vùng biển cách đảo Socheong 76 km về phía Tây Nam.

Một chiếc thuyền cao tốc có tải trọng 4,5 tấn chở nhiều cảnh sát biển Hàn Quốc đang đuổi bắt một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong khu vực thì bị một tàu khác của Trung Quốc đâm vào phía sau.

Chiếc tàu cá nói trên đã tẩu thoát và đang bị truy nã.

Quân đội Hàn Quốc truy quét tàu cá Trung Quốc. Ảnh: YONHAP
Quân đội Hàn Quốc truy quét tàu cá Trung Quốc. Ảnh: YONHAP

Không có thiệt hại về người trong vụ đâm tàu này. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, chỉ có 1 cảnh sát biển trên chiếc tàu bị đâm, 8 cảnh sát biển còn lại đã lên tàu cá Trung Quốc thứ nhất.

Trong khi tàu cảnh sát biển Hàn Quốc khác tới giải cứu nhân viên bị rơi xuống nước thì nhiều tàu Trung Quốc cũng đến giải vây cho chiếc tàu cá đang bị kiểm tra, buộc cảnh sát biển Hàn Quốc nổ súng đáp trả. Nhằm đảm bảo an toàn, cảnh sát biển Hàn Quốc ra lệnh cho 8 nhân viên rời khỏi tàu cá Trung Quốc.

Theo cảnh sát biển Hàn Quốc, khoảng 40 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc vào thời điểm xảy ra vụ va chạm.

Sau vụ việc trên, cảnh sát biển ở TP Incheon hôm 9-10 đã triệu tập phó tổng lãnh sự Trung Quốc tại Incheon, còn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc triệu tập đại sứ Trung Quốc tới phản đối và yêu cầu Bắc Kinh phải có hành động mạnh mẽ để ngăn chặn những vụ tương tự tái diễn.

Những vụ đụng độ giữa cảnh sát biển Hàn Quốc và ngư dân Trung Quốc thỉnh thoảng dẫn đến bạo lực và chết người. Vào tháng 10-2014, một thuyền trưởng Trung Quốc bị bắn chết khi chống đối cảnh sát biển Hàn Quốc.

Hồi năm 2011, cảnh sát biển Hàn Quốc Lee Cheong-ho bị một ngư dân Trung Quốc đâm chết trong một cuộc đối đầu ở vùng biển ngoài khơi TP Incheon.

Xuân Mai (Theo Yonhap)