Ngày 17-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế San Francisco, bang California - Mỹ, bắt đầu chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) và hoạt động song phương tại Mỹ, dự kiến kéo dài đến ngày 23-9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ với chủ đề: Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động vì Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người. 

Thủ tướng cũng dự và phát biểu tại các hội nghị thượng đỉnh, hội nghị cấp cao của LHQ về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, ứng phó đại dịch...

Qua tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 và các hoạt động liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam đến quốc tế về một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thành viên có trách nhiệm, tham gia tích cực hơn, chủ động và hiệu quả hơn vào công việc chung của LHQ trong xử lý các thách thức toàn cầu. 

Đặc biệt, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững; chia sẻ những bài học, ý tưởng và giải pháp của Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác, đoàn kết quốc tế và tăng cường chủ nghĩa đa phương để ứng phó hiệu quả trước các thách thức toàn cầu, các vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên gay gắt.

Truyền tải thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ vào chiều 17-9 (giờ địa phương) ở San Francisco, bang California Ảnh: TTXVN

Bà Rana Flowers, quyền Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, đánh giá rất cao Việt Nam với tư cách là một quốc gia thành viên năng động, phát triển và có giá trị tại LHQ trong suốt 45 năm qua. 

Theo bà, những cam kết mà Việt Nam trình bày tại hội nghị thượng đỉnh SDG sắp tới là rất quan trọng, minh chứng cho sự phát triển về con người, cũng như cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam đối với Chương trình nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững - giữ vững lời hứa không để ai bị bỏ lại phía sau.

Dựa trên báo cáo tính toán chi phí SDG của LHQ, Việt Nam cần đầu tư 11% GDP mỗi năm trong giai đoạn 2021 - 2030 để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Xây dựng một Chiến lược tài chính SDG sẽ là chìa khóa cho vấn đề này. 

Huy động các nguồn tài chính bổ sung cho khí hậu và tài chính xanh là ưu tiên hàng đầu và không kém phần quan trọng là giải phóng các nguồn lực hiện có, bao gồm nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực trong nước.

 "Điều Việt Nam cần làm là tiếp tục đơn giản hóa các quy trình tiếp nhận và sử dụng hiệu quả các khoản tài trợ, từ đó sẽ có thêm nguồn tài trợ đẩy nhanh việc đạt được SDG" - bà Rana Flowers khẳng định. 

Ngay sau khi tới TP San Francisco tối 17-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

Đại diện kiều bào bày tỏ vui mừng sau khi Việt Nam và Mỹ trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của nhau, mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng đất nước và vun đắp quan hệ Việt Nam - Mỹ. Thủ tướng mong muốn thời gian tới, cộng đồng doanh nhân, các trí thức, nhà khoa học người Việt tại Mỹ sẽ tiếp tục đồng hành với sự phát triển của đất nước, có những dự án cụ thể, hoạt động hợp tác sâu rộng hơn nữa, với tư duy mới, cách làm mới thật sự đột phá, đặc biệt là tận dụng được sự ủng hộ và cam kết của Mỹ trong hỗ trợ Việt Nam.

Trong hoạt động song phương tại Mỹ, Thủ tướng sẽ gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, lãnh đạo Quốc hội Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia, một số thành viên Chính phủ Mỹ...

Thủ tướng sẽ thăm một số trường đại học, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và tham dự các hội nghị xúc tiến thương mại - đầu tư Việt Nam - Mỹ; chứng kiến lễ ký thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TP HCM và TP New York...

DƯƠNG NGỌC