Nội dung cuộc họp được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày.

Khi được hỏi về nhận xét của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đối với vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" của Trung Quốc trên biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trả lời: “Chúng tôi rất hoan nghênh và đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Hun Sen hôm 20-6".

"Trung Quốc đã nói rõ quan điểm không chấp nhận và không tham gia vụ kiện của Philippines. (...) Bằng cách này, Trung Quốc đang phát huy sự thiêng liêng và quyền hạn của luật pháp quốc tế. Đối với các vấn đề về chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải, Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất cứ giải pháp nào do một bên thứ ba đơn phương đưa ra. Trung Quốc tiếp tục cam kết giải quyết các tranh chấp liên quan thông qua đàm phán với một số nước trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ông sẽ không thừa nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague – Hà Lan bởi theo ông, đó là phán quyết mang tính chính trị chứ không phải luật pháp quốc tế.

Bà Hoa trả lời họp báo ngày 21-6. Ảnh: CHINA NEWS
Bà Hoa trả lời họp báo ngày 21-6. Ảnh: CHINA NEWS

Đối với câu hỏi báo The Wall Street Journal cùng một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng chỉ có 8 thay vì hơn 60 quốc gia ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vụ kiện ra PCA, bà Hoa lập tức phản ứng, nói rằng số liệu của tờ The Wall Street Journal “không có ý nghĩa”, đồng thời mỉa mai một số báo đài phương Tây "có vấn đề với việc làm những phép tính đơn giản".

“Thực tế là ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ sự ủng hộ cũng như thấu hiểu về quan điểm của Trung Quốc sau khi biết rõ về các vấn đề cơ bản của biển Đông cũng như bản chất vụ kiện của Philippines. Một số nước thể hiện điều này công khai bằng văn bản trong khi một số nước ủng hộ bằng cách nói riêng. Một số tuyên bố được đưa tin, số khác thì không” - bà Hoa cho biết.

Bà còn dẫn chứng một loạt quốc gia như Zambia, Cameroon, Ethiopia và Malawi gần đây đã ủng hộ quan điểm của Trung Quốc. Chẳng hạn, theo bà Hoa, trong tuyên bố chung ký giữa Trung Quốc và Serbia về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, hai bên đồng ý rằng các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải phải được giải quyết hòa bình thông qua đàm phán hữu nghị giữa các bên liên quan trực tiếp.

“Một số phương tiện truyền thông phương Tây dường như quá chú trọng về vấn đề biển Đông nên đã bỏ qua những tuyên bố đó hoặc cố tình phớt lờ. Chúng tôi hy vọng họ sẽ đưa tin một cách vô tư, khách quan và công bằng đối với Trung Quốc” – bà Hoa nhấn mạnh.

Nhắc tới thông tin Trung Quốc sẽ cân nhắc rút khỏi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) nếu thua trong vụ kiện Philippines, bà Hoa trả lời thông tin này do hãng tin Kyodo của Nhật Bản đăng tải. Bà Hoa cho rằng các phương tiện truyền thông Nhật Bản là “nguồn gốc của một số tin đồn gần đây, không rõ lấy thông tin từ đâu và lý do họ làm như vậy”.

Đặc biệt, bà Hoa cực lực bảo vệ hành động tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn chặn tàu cá Philippines xâm nhập vùng biển ngoài khơi bãi cạn Scarborough (Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham và chiếm đóng từ năm 2012).

“Tôi không rõ điều đó xảy ra khi nào. Hoàng Nham Đảo là một phần cố hữu của Trung Quốc. Tàu hải cảnh của chúng tôi đã tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật bình thường trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc nên không có gì phải chê trách” – bà Hoa ngang ngược tuyên bố.

P.Nghĩa (Theo Fmprc.gov.cn)