Theo hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un "được cả thế giới chờ đợi".

Hãng tin này nhấn mạnh "những nhượng bộ" mà Tổng thống Donald Trump nói với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó có tuyên bố Washington sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng một khi mối quan hệ giữa 2 nước được cải thiện.

Tổng thống Donald Trump trước đó cho biết ông muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhưng không phải là dỡ bỏ ngay lập tức.

Sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, hai nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung, phần nào cho thấy sự thay đổi chính sách của Washington trong thời gian tới.

Truyền thông Triều Tiên tung hô Thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Hình ảnh Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngập tràn trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên. Ảnh: RODONG SINMUN

KCNA cũng lưu ý Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ ý định ngưng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc (ông nói trong cuộc họp báo, không phải trong tuyên bố chung), cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và gọi nước này bằng tên chính thức CHDCND Triều Tiên.

Ý định nói trên đã gây bất ngờ cho nhiều người, bao gồm cả các chỉ huy quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. Phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Hàn Quốc Jennifer Lovett nói rằng họ không nhận được hướng dẫn về việc chấm dứt hoạt động huấn luyện và đào tạo tại Hàn Quốc.

Mỹ hiện có khoảng 30.000 quân nhân đồn trú tại Hàn Quốc, thường tham dự các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Những thông tin đi sâu vào chi tiết Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều của KCNA được xem là điều hiếm hoi tại quốc gia bị cô lập này. Phái đoàn Triều Tiên đến Singapore cũng có nhiều phóng viên, nhiếp ảnh gia và nhân viên quay phim hơn so với bình thường.

Truyền thông Triều Tiên tung hô Thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 2.

Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: BBC

Hôm 12-6, trang chủ của các tờ báo ở Triều Tiên đều đăng ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười trong lúc dạo thăm Singapore vào tối trước đó.

Báo Rondong Simnun mô tả ông Kim "thưởng thức phong cảnh Singapore về đêm", đồng thời dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên ca ngợi "Singapore là đất nước sạch sẽ và xinh đẹp, các tòa nhà đều có phong cách giống như ông từng nghe nói trong quá khứ".

Trái ngược với chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim hồi tháng 3, truyền thông Triều Tiên im hơi lặng tiếng cho đến 1 ngày sau hội nghị. Trong khi đó, thông tin về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều cũng bị trì hoãn 1 ngày.

Phạm Nghĩa (Theo USA Today, BBC)