TT Ai Cập bị lật đổ Morsi lãnh án 20 năm tù

Tin mới

21/04/2015 19:31

(NLĐO) - Một tòa án Ai Cập hôm 21-4 tuyên án 20 năm tù giam đối với Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi về tội bắt giữ và tra tấn người biểu tình khi còn nắm quyền hồi tháng 12-2012.

Egypt President Mohammed Morsi

Ông Morsi nhận phán quyết đầu tiên. Ảnh: AP

 

Đây là phán quyết đầu tiên nhằm vào cựu Tổng thống Morsi bị lật đổ vào tháng 7-2013 sau làn sóng biểu tình rầm rộ phản đối nhà lãnh đạo này.

Cũng kể từ sau cuộc biểu tình, phong trào Anh em Hồi giáo của ông bị cấm hoạt động và hàng ngàn thành viên bị bắt. Phần lớn những người ủng hộ phong trào này đều bị kết án 20 năm tù. Trong khi đó, ông Morsi và 14 nhân vật khác của Anh em Hồi giáo đã thoát cáo buộc nghiêm trọng nhất, đó là tàn sát người biểu tình – cáo buộc có thể dẫn tới án tử hình.

Members of the banned Muslim Brotherhood, Essam al-Erian (C) and Mohamed al-Beltagy (L) along other defendants flash the four-finger sign from behind bars during a trial session, in Cairo, Egypt, 21 April 2015.

Các thành viên của Anh em Hồi giáo tươi cười giơ 4 ngón tay, biểu tượng thể hiện sự thách thức của phong trào này. Ảnh: EPA

 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo bị lật đổ này vẫn còn phải đối mặt với cáo buộc kích động người ủng hộ giết một nhà báo và những người biểu tình đối lập trong cuộc đụng độ bên ngoài dinh tổng thống cuối năm 2012. Lúc bấy giờ, những người biểu tình kéo tới bao vây bên ngoài dinh tổng thống, ông Morsi ra lệnh cho cảnh sát giải tán họ nhưng bị từ chối. Thế nên Anh em Hồi giáo đã sử dụng lực lượng riêng để giải tán người biểu tình dẫn tới đụng độ khiến 11 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là các thành viên Anh em Hồi giáo.

Khi nghe phán quyết tại tòa, ông Morsi và các thành viên khác của Anh em Hồi giáo tươi cười giơ 4 ngón tay, biểu tượng thể hiện sự thách thức của phong trào này.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI