TT Bush công du châu Âu lần cuối

Tin mới

09/06/2008 23:35

Tổng thống (TT) Mỹ George W. Bush đã rời Washington hôm 9-6 để công du châu Âu trong một tuần – chuyến đi được xem là sau cùng ở cương vị TT Mỹ của ông Bush, sẽ kết thúc vào đầu năm 2009.

Điểm dừng chân đầu tiên của TT Bush là Slovenia – nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-châu Âu – tiếp theo đó là Đức, Ý, Vatican, Pháp và Anh. Trước khi rời Nhà Trắng, ông Bush muốn thuyết phục châu Âu gây sức ép hơn nữa đối với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran. Sau đó, TT Bush sẽ thúc giục đồng minh chia sẻ nhiều hơn với Mỹ tại hội nghị các nhà tài trợ cho Afghanistan ở Paris vào ngày 12-6. Ngoài ra, ông Bush cũng mong đợi châu Âu tăng cường trao đổi thương mại; có quan điểm gần gũi hơn với Mỹ trong vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu; thảo luận về những khó khăn trong quan hệ với Nga. Cũng trong hội nghị tại thủ đô Ljubljana của Slovenia cách nay đúng 7 năm, ông Bush từng khen ngợi TT Nga Vladimir Putin lúc bấy giờ là “vĩ nhân” và “đáng tin cậy”.

Trong khi đó, châu Âu có vẻ như hào hứng với cuộc bầu cử TT Mỹ sắp tới hơn là đón đợi chuyến thăm của ông Bush. Một cuộc thăm dò của nhật báo Anh Daily Telegraph đối với người dân Anh, Pháp, Đức, Ý và Nga cho thấy ứng cử viên của Đảng Dân chủ Barack Obama được ưa chuộng hơn (tỉ lệ bình quân 52%).

L. Nguyễn (Theo AP, AFP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI