TT Obama có chuyến thăm lịch sử tới Myanmar

Tin mới

09/11/2012 07:58

(NLĐO)- Trong tháng 11, Tổng thống Barack Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Myanmar, Nhà Trắng cho hay hôm 8-11.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp bà  Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng hôm 19-9
Ảnh: Whitehouse.gov
 
Tổng thống Mỹ mới tái đắc cử sẽ gặp Tổng thống Myanmar Thein Sein và thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi trong chuyến thăm lịch sử vốn là một phần trong chuyến công du từ ngày 17 đến 20/11, trong đó Thái Lan và Campuchia là hai điểm dừng chân còn lại.

Chuyến thăm Myanmar của TT Obama sẽ đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ song phương đang ấm dần lên theo sau một loạt cải cách chính trị gần đây ở Myanmar được chính quyền Obama khuyến khích.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đến Myanmar trong chuyến thăm hồi tháng 12-2011.

Tổng thống Myanmar Thein Sein đã có chuyến thăm lịch sử đến New York hồi tháng 9 vừa qua và trở thành lãnh đạo Myanmar đầu tiên phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Cùng thời gian này, bà Suu Kyi, Tổng Thư ký đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), cũng có chuyến công du đến Mỹ và gặp gỡ Tổng thống Obama.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho hay ông Obama dự định sẽ “nói chuyện với các tổ chức xã hội dân sự để khuyến khích sự chuyển tiếp dân chủ của Myanmar”.

Washington mới bổ nhiệm một đại sứ tại Myanmar và gỡ bỏ lệnh cấm vận về đầu tư Mỹ vào Myanmar hồi tháng 7, đồng thời nới lỏng lệnh cấm hàng hóa từ Myanmar, cho phép một phái đoàn thương mại Mỹ sang nước này.

Các nhà phân tích cho rằng chính quyền Obama đã nhận thấy sự thay đổi chính trị của Myanmar sẽ trở thành một cơ hội giúp họ đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền lại nhận xét chuyến thăm của ông Obama là quá sớm, họ cho rằng chính phủ Myanmar đã thất bại trong việc ngăn chặn bạo lực bùng phát ở phía tây của đất nước.
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI