Nếu đề cử được thông qua, bà Bitter sẽ thay thế vị trí của ông Daniel Clune – người đảm trách vị trí Đại sứ Mỹ tại Lào từ năm 2013.

Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM Rena Bitter. Ảnh: Tấn Thạnh

Bà Bitter là Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM trong 3 năm qua. Trước đó, bà từng là Giám đốc Trung tâm các hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2010-2012.

Nhà ngoại giao này khá thành thạo tiếng Việt này có gần 20 năm hoạt động trong Cơ quan Đối ngoại của Mỹ, từng phục vụ ở châu Âu, Trung Đông, Mỹ Latinh và Washington DC.

Trong suốt khoảng thời gian giữ vị trí Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM, bà Bitter đã làm việc tích cực để thúc đẩy tự do ngôn luận và quyền của người đồng tính ở Việt Nam.

Nếu trở thành Đại sứ Mỹ tại Lào, nhà ngoại giao quê ở TP Dallas (bang Texas) này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy vấn đề nhân quyền ở Lào. Đồng thời bà cũng sẽ giám sát các chương trình của Mỹ nhằm dọn sạch những thiết bị nổ còn sót lại từ chiến dịch đánh bom của Mỹ từ thời chiến tranh Việt Nam, cũng như tăng cường các chương trình trợ giúp phát triển tại nước này.

Ngoài ra, nữ đại sứ tương lai cũng sẽ giữ vai trò quan trọng trong hoạt động chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Lào vào tháng 9 tới khi ông chủ Nhà Trắng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 11.

Đỗ Quyên (Theo Cogitasia.com)